ผลออกแล้ว! สคบ. เผย Max Nano ฉลากเท็จ ไม่เพิ่มแรงม้า ไม่ช่วยประหยัดน้ำมัน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


เผยผลตรวจ "สารเคลือบเครื่องยนต์ Max Nano" ของ เมฆ มังกรบิน...

หลังจากกลายเป็นปมดราม่าร้อนๆ บนโลกออนไลน์เมื่อช่วงเดือนสองเดือนที่ผ่านมา เมื่อมีเพจดังออกมาโพสต์ระบุข้อสงสัยเรื่องคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์หัวเชื้อน้ำมันเครื่องยี่ห้อดังของ เมฆ มังกรบิน ที่นำเข้าจากต่างประเทศและขายกันเกลื่อนโซเชียลแต่กลับไม่มีคุณภาพ จนกลายเป็นเรื่องเป็นราว เป็นคดีความ

รวมถึงมีผู้เสียหายจากการใช้น้ำมันยี่ห้อนี้มาร้องเรียนเจ้าหน้าที่แล้วหลายราย พร้อมขอให้เข้าตรวจสอบโรงงาน เมฆ มังกรบิน และ เก็บตัวอย่างนำไปพิสูจน์ด้วย


ซึ่งล่าสุดวันนี้ (12 ต.ค.) ในส่วนคดี เมฆ มังกรบิน มีความคืบหน้าแล้ว โดยสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. ได้สรุปผลการดำเนินการกรณี สารเคลือบเครื่องยนต์ แม็กซ์นาโน ระบุว่า

จากการตรวจสอบของศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (nano tech) และสถาบันยานยนต์ เพื่อตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีคุณสมบัติ

     - สามารถเพิ่มแรงม้าได้ 19.5 แรงม้า
     - ประหยัดน้ำมันได้ 18%
     - เพิ่มอัตราเร่ง 14%
     - ลดการสึกหรอ 90-98 %


ตามที่ระบุไว้ข้างกล่องหรือไม่ โดยทำการทดสอบกับเครื่องยนต์โดยการเติมสาร Max Nano Super Series  ที่มีการผสมกับน้ำมันเครื่องลงสู่เครื่องยนต์แต่ละประเภท ทั้งรถจักรยานยนต์ รถเก๋ง และรถบรรทุก นั้น

ผลการทดสอบปรากฎว่า ศูนย์นาโนเทค ไม่สามารถพิสูจน์ได้ เนื่องจาก ไม่ทราบสารที่เป็นองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว อีกทั้งการระบุข้อความบนฉลากสินค้าที่ไม่ชัดเจน ว่า โมเลกุลของสารใดในผลิตภัณฑ์เทียบกับโมเลกุลของน้ำมันเครื่องที่มีอนุภาคเล็กกว่า 500 เท่า จึงไม่สามารถวิเคราะห์โมเลกุลที่เล็กกว่าน้ำมันเครื่อง 500 เท่าได้

ขณะที่สถาบันยานยนต์ ทดสอบแล้วพบว่า สาร Max Nano Super Series  ไม่ส่งผลต่อการเพิ่มแรงม้าของเครื่องยนต์ อัตราเร่ง และประหยัดน้ำมัน ส่วนของการมีผลต่อการสึกหรอของเครื่องยนต์นั้น ไม่สามารถสรุปผลได้

คณะกรรมการว่าด้วยฉลากพิจารณาประกอบคำชี้แจงของผู้ประกอบธุรกิจพบว่า มีความผิดโดยการจัดทำฉลากสินค้าอันเป็นเท็จและบางส่วนไม่ถูกต้อง เห็นควรใช้อำนาจตามมาตรา 33 แห่ง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค ออกคำสั่งให้เลิกใช้ข้อความบรรยายสรรพคุณดังกล่าวลงในฉลากผลิตภัณฑ์และให้ผู้ประกอบธุรกิจแก้ไขข้อความฉลากสินค้าให้ถูกต้อง


BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค

TAG : สารเคลือบเครื่องยนต์Max Nanoเมฆ มังกรบินแม็กซ์นาโน