ชาวสวนจันทบุรีดีใจ! กล้วยตานีอายุ 10 ปี ได้ร่วมพิธีแทงหยวกประดับพระเมรุมาศ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวสวนจังหวัดจันทบุรี ดีใจจนน้ำตาไหล เมื่อทราบว่า กล้วยตานีอายุ 10 ปีของตัวเองที่ปลูกไว้ ได้มีโอกาสเข้าร่วมพิธีแทงหยวก ประดับพระเมรุมาศที่มณฑลพิธี ท้องสนามหลวง

หญิงวัย 68 ปีชาวสวนอำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี พาทีมข่าว เดินไปดูต้นกล้วยตานี อายุกว่า 10 ปี จำนวน 14 ต้น ที่ปลูกไว้ในสวนหลังบ้าน เป็นต้นกล้วยที่มีลำต้นตรง ขนาดสูงใหญ่ และมีเนื้อด้านในลำต้นที่ขาวสะอาด ซึ่งเป็นต้นกล้วยที่มีลักษณะเด่นกว่าต้นกล้วยตานีในพื้นที่อื่น ๆ 

กล้วยตานีทั้ง 14 ต้น ที่ผูกเชือกแดง เป็นสัญลักษณ์กลางลำต้นที่เห็นอยู่นี้ เป็นต้นกล้วยกลุ่มหนึ่งในจำนวน 60 ต้น ที่ได้รับคัดเลือกจากจังหวัดจันทบุรีจากทั้งหมด 99 ต้น เพื่อเตรียมนำเข้าประกอบพิธีแทงหยวก ประดับพระเมรุมาศในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

เจ้าหน้าที่มาทำพิธีบวงสรวงตัดต้นกล้วยและย้ายเข้ากรุงเทพฯ ในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ ท่ามกลางความตื้นตันใจของหญิงเจ้าของสวนรายนี้

หญิงเจ้าของสวนรายนี้ บอกว่า ไม่คิดเลยว่าจะมีบุญถึงขนาดนี้ โดยตอนแรกที่รู้ข่าวว่า ต้นกล้วยตานีของตนเองที่ปลูกไว้ในสวน จะได้เป็นส่วนหนึ่งของพระราชพิธีที่สำคัญ ถึงกับน้ำตาไหลร้องไห้ออกมาด้วยความตื้นตันใจอย่างสุดซึ้ง

TAG : กล้วยตานีพิธีแทงหยวกประดับพระเมรุมาศกล้วยตานีร่วมพิธีแทงหยวก

คลิปที่เกี่ยวข้อง