เครื่องแต่งกาย ประกอบแสดง บัลเลต์มโนราห์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

รายการข่าวบันเทิง - อีกหนึ่งการแสดงมหรสพสมโภช ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คือ บัลเลต์ เรื่อง มโนราห์ ศิลปะการแสดงที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชทานเค้าโครงเรื่อง และพระราชนิพนธ์เพลงประกอบการแสดง “กินรีสวีท” ให้เป็นมรดกแก่แผ่นดิน

เครื่องแต่งกายของตัวละคร เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะช่วยเสริมให้การแสดงบัลเลต์เรื่องมโนราห์ในครั้งนี้ งดงามและเป็นที่จดจำมากยิ่งขึ้น

โดย 2 ดีไซน์เนอร์ไทย ศักดิ์สิทธิ์ พิศาลสุพงศ์ และ พิสิฐ จงนรังสิน รับหน้าที่ดูแลการออกแบบ ทั้งเสื้อผ้าและเครื่องประกอบฉาก โดยทั้งคู่ตั้งใจถ่ายทอดความงดงามของศิลปะไทยผ่านเสื้อผ้าที่ใช้ในการแสดงกว่า 100 ชุด

การออกแบบในครั้งนี้ได้แรงบันดาลใจจากชุดโขน นางรำ จิตรกรรมฝาผนัง และชุดจากปิแอร์ บัลแมง ดีไซน์เนอร์ชั้นนำของโลก ชาวฝรั่งเศส ที่ได้เคยออกแบบไว้บวกกับจินตนาการของดีไซน์เนอร์ทั้ง 2 ทำให้เสื้อผ้าครั้งนี้มีความแตกต่างจากทุกครั้งที่คนไทยได้เคยชมมา

สำหรับตัวมโนราห์ ได้แรงบันดาลใจมาจากกินรีสีทอง ในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม โดยใช้ผ้าไทยผสมผสานกับเทคนิค การปัก ฉลุ และการเพ้นท์มือ ล้วนแล้วแต่ต้องใช้ความชำนาญและความอดทนในการทำ วันละไม่ต่ำกว่า 15 ชั่วโมง โดยช่างฝีมือคนไทยจากทั่วประเทศ

การสร้างสรรค์ผลงานครั้งนี้ใช้ระยะเวลากว่า 3 เดือน ผู้ร่วมงานกว่า 100 ชีวิต ล้วนมีความตั้งใจเดียวกันที่จะสร้างสรรค์ผลงานให้ดีที่สุด เพื่อถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้าย

ลูกปัดชิ้นเล็กๆ เหล่านี้จะร้อยเรียงแทนความรักและความอาลัยจากช่างฝีมือคนไทย ให้ชุดบัลเลต์มโนราห์อยู่ในหัวใจคนไทยตลอดกาล

TAG : เที่ยงบันเทิงรายการข่าวบันเทิงบัลเลต์มโนราห์