กรมอนามัย แนะประชาชนที่รอให้กำลังใจ ตูน บอดี้สแลม ต้องดูแลสุขภาพตัวเองด้วย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กรมอนามัย แนะประชาชนที่รอให้กำลังใจ ตูน ต้องดูแลสุขภาพตัวเองด้วย ทั้งฝนตกและตากแดดร้อน เสี่ยงป่วยง่าย

นายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า สภาพอากาศที่แปรปรวน ทั้งฝนตก และแดดร้อนจัด ประชาชนหรือแฟนคลับที่ไปรอสนับสนุนให้กำลังใจ ตูน บอดี้สแลม ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพตนเองด้วย เพราะอากาศเปลี่ยนจะทำให้ป่วยเป็นไข้ได้ง่าย

ใครที่จะไปรอให้กำลังใจ ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ 6-8 แก้วต่อวัน กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ กินอาหารย่อยง่าย ให้พลังงานสูง อาทิ แซนวิชทูน่า โจ๊กใส่ไข่ และนอนหลับให้เพียงพอ พกอาหารรองท้อง เช่น ถั่วเมล็ดแห้ง ผลไม้สด น้ำเปล่า

ในพื้นที่ฝนตก ประชาชนควรใช้อุปกรณ์ป้องกัน เช่น เสื้อกันฝน ร่ม และพยายามอย่าตากฝน โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ ถ้าเปียกฝนให้รีบเช็ดตัวแห้ง และสวมใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่น ถ้ามีไข้ ไอ มีน้ำมูก ควรไปพบแพทย์ 

เวลาแดดร้อนจัด อากาศร้อน ควรสวมเสื้อผ้าที่มีสีอ่อน ไม่หนา น้ำหนักเบา ระบายความร้อนได้ดี พกน้ำดื่มจิบระหว่างวัน ไม่ให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ และเสี่ยงต่อการเป็นโรคลมแดด หรือโรคฮีทสโตรก (Heat Stroke) ได้ โดยเฉพาะในเด็ก ผู้สูงอายุ และคนอ้วน ถ้าตัวร้อนจัด หน้าแดง เหงื่อไม่ออก และอาจรุนแรงถึงเพ้อ ชัก ไม่รู้สึกตัว หัวใจเต้นผิดจังหวะ ทำให้ช็อกหมดสติและถึงขั้นเสียชีวิตได้

การดูแลเบื้องต้นควรพาไปพักในที่ร่ม ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบตามซอกตัว คอ รักแร้ เชิงกราน ศีรษะ และใช้พัดลมเป่าระบายความร้อน จากนั้นรีบนำส่งโรงพยาบาล

TAG : กรมอนามัยตูน บอดี้สแลม