คลิปที่เกี่ยวข้อง

ไทย-สิงคโปร์ สานสัมพันธ์สวนพฤกษศาสตร์ ตอนที่ 1

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - อีกหนึ่งความร่วมมือทางด้านพฤกษศาสตร์ระหว่างไทย-สิงคโปร์ เมื่อสวนนงนุชพัทยาได้เข้าไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ขยายพันธุ์ไม้เก่าแก่และหายากที่สวนพฤกษศาสตร์มรดกโลก ประเทศสิงคโปร์ เป็นอย่างไร ชมรายงาน

ด้วยจุดเด่นเป็นสวนพฤกษศาสตร์ สไตล์อังกฤษที่เก่าแก่ที่สุด ก่อตั้งมากว่า 150 ปี ทำให้สวนพฤกษศาสตร์ "สิงคโปร์โบทานิกการ์เด้น" ดึงดูดผู้คนจากทั่วโลกให้มาเที่ยวชม กระทั่งถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เมื่อปี 2558 สร้างความภูมิใจให้กับชาวสิงคโปร์

ที่นี่นักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษ ใช้เป็นสถานที่เพาะพันธุ์ทดลองจัดแสดงวิวัฒนาการ และรวบรวมพันธุ์ไม้หลากสายพันธุ์ที่เติบโตได้ดีในป่าเขตร้อน สังเกตได้ว่าหลายต้นมีลำต้นขนาดใหญ่ เพราะอายุเกิน 100 ปี และที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือการเป็นศูนย์แสดงพันธุ์กล้วยไม้ป่ากว่า 1,000 ชนิด และวิจัยปรับปรุงกล้วยไม้พันธุ์ผสมอีกกว่า 2 พันธุ์ชนิด หลายหมื่นต้น

ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา สวนนงนุชพัทยาได้เดินทางที่นี่ ไม่เพียงแบ่งปันความรู้ด้านพฤกษศาสตร์ ยังแลกเปลี่ยนพันธุ์ไม้ นำกลับไปปลูกขยายพันธุ์เติบโตในประเทศไทย และอีกจำนวนไม่น้อยได้นำกลับมาปลูกคืนสู่ผืนดินที่สวนพฤกศาสตร์แห่งนี้ 

อีกบทบาทสำคัญ คือการแบ่งปันถ่ายทอดความรู้ วิธีดูแลต้นปาล์ม-ปรง และสับปะรดสี ซึ่งสวนนงนุชถือว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญอันดับต้น ๆ ของโลก เน้นเทคนิคการอนุรักษ์พันธุ์ไม้หายาก และให้ยืนต้นอยู่ได้ยาวนาน     

ความร่วมมือทางด้านพฤกษศาสตร์ ระหว่าง 2 ประเทศ ยังไม่หมดแค่นี้ ล่าสุด สวนนงนุชพัทยา ยังมีส่วนสำคัญในการร่วมอนุรักษ์ต้นยางพาราสายพันธุ์ดั้งเดิม ซึ่งเป็นต้นไม้ประวัติศาสตร์ของโลก ที่สวนพฤกษศาสตร์มรดกโลก ประเทศสิงคโปร์ อีกด้วย เป็นอย่างไร ชมตอนต่อไปวันพรุ่งนี้

TAG : ไทย สิงคโปร์สานสัมพันธ์สวนพฤกษศาสตร์สวนพฤกษศาสตร์มรดกโลกประเทศสิงคโปร์สิงคโปร์โบทานิกการ์เด้น