พบกระทิงถูกยิงตายเพิ่มอีก 2 ตัว ในป่าเขาแผงม้า จ.นครราชสีมา

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ขณะที่ป่าเขาแผงม้า จังหวัดนครราชสีมา มีการพบกระทิงถูกยิงตายเพิ่มอีก 2 ตัว ซึ่งทางผู้ว่าฯ เตรียมเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือแก้ปัญหาด่วน หลังจากใน 1 สัปดาห์ พบกระทิงถูกฆ่าแล้ว 3 ตัว

จุดที่พบซากกระทิงตัวใหญ่ 2 ตัว ตายอยู่ในป่าที่บริเวณริมเขาแผงม้า ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว โดยซากกระทิงตัวแรกพบถูกแล่เนื้อออกเหลือแต่หนังกับส่วนหัว และเครื่องในตัวกระทิงถูกชำแหละออกไปหมด ส่วนซากกระทิงตัวที่สองสภาพยังสมบูรณ์ คาดว่าเป็นตัวผู้ โดยกระทิงทั้งสองตัวมีขนาดใหญ่มาก น้ำหนักตัวมากกว่า 1,000 กิโลกรัม

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์เขาแผงม้า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 นครราชสีมา ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ พร้อมกับแจ้งความกับตำรวจ เพื่อเร่งติดตามตัวผู้ที่ยิงกระทิงตายในครั้งนี้มาดำเนินคดีต่อไป สำหรับเหตุการณ์พบซากกระทิงถูกยิงนี้ นับว่าเป็นตัวที่ 3 ในรอบเดือนนี้ โดยตัวแรกพบเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา กลางไร่มันสำปะหลัง บริเวณด้านหลังวัดป่าสังฆทานบ้านท่าวังไทร ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว

ผู้กำกับการ สภ.วังน้ำเขียว เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังรอผลชันสูตรซากกระทิงทั้ง 2 ตัว จากสัตวแพทย์ เพื่อหาสาเหตุของการตายที่แน่ชัด เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำพยานที่พบซากกระทิง และพยานแวดล้อมไปแล้ว และได้ตั้งชุดสืบสวนเพื่อคลี่คลายคดีนี้โดยเฉพาะ ซึ่งหากมีหลักฐานเชื่อมโยงชี้ว่าเป็นฝีมือของกลุ่มนายพราน หรือใครที่เกี่ยวข้องที่ทำให้กระทิงตายจะถูกดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด

ขณะที่ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่าตกใจมาก เพราะเป็นการพบกระทิงถูกฆ่าเวลาไล่เลี่ยกันใน 1 สัปดาห์ ถึง 3 ตัว ในเขตพื้นที่อำเภอวังน้ำเขียว ที่ผ่านมาทางจังหวัดเคยร่วมประชุมหารือระหว่างชาวบ้าน กับอุทยานแห่งชาติทับลานแล้วหลายครั้ง แต่ยังไม่มีแนวทางที่ชัดเจน ดังนั้นจะเชิญทางอุทยานฯ และส่วนราชการ รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายมาประชุมหารือ เพื่อกำหนดแนวทางแก้ปัญหาอย่างชัดเจนต่อไป

TAG : กระทิงเขาแผงม้ากระทิงตายอุทยานแห่งชาติทับลานกระทิงถูกยิงตายฆ่ากระทิง