ฮือฮา! ชาวนครพนม ขุดพบวัตถุประหลาดใต้ดิน คาดเป็นซากฟอสซิลโบราณ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวบ้านในจังหวัดนครพนม ไปขุดพบวัตถุประหลาดใต้ดิน ลักษณะคล้ายซากฟอสซิล รอเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ เพราะก่อนหน้านี้ในหมู่บ้านเคยขุดค้นพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณ อายุเกือบ 1,000 ปี

นายก อบต.ก้านเหลือง อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบหลังรับแจ้งจาก นายสีทัน พรหมพินิจ ว่าขุดพบวัตถุลักษณะคล้ายซากฟอสซิล บริเวณทุ่งนาใกล้หมู่บ้าน เชิงเขาภูพานน้อย

นายสีทัน เล่าว่า ได้จ้างคนมาขุดร่องน้ำ เพื่อทำฝายกักเก็บน้ำใช้ในการเกษตร เมื่อขุดลงไปลึกประมาณ 2 เมตร ก็พบวัตถุโบราณ สีน้ำตาลเหมือนเปลือกไม้ ฝังอยู่ใต้ดินยาวประมาณ 2-3 เมตร ตรวจสอบเบื้องต้นไม่ใช่เศษไม้ หรือซากกระดูกสัตว์ทั่วไป จึงเชื่อว่าน่าจะเป็นซากฟอสซิล โดยได้หยุดขุดดินเพิ่ม เพราะเกรงว่าจะทำให้โบราณวัตถุชนิดอื่นที่อาจมีอยู่ในบริเวณดังกล่าวเสียหาย

เบื้องต้นได้นำซากฟอสซิลขึ้นมาตรวจสอบ พร้อมถวายเครื่องบูชาและขอขมาตามความเชื่อ ก่อนหน้านี้ในหมู่บ้านเคยขุดค้นพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณอายุร่วม 1,000 ปี และสิ่งของมีค่าหลายรายการ จึงเชื่อว่าสิ่งที่ขุดพบน่าจะเป็นของที่มีค่าทางประวัติศาสตร์ โดยต้องรอเจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบต่อไป

TAG : ซากฟอสซิลโครงกระดูกมนุษย์โบราณโบราณวัตถุขุดพบโบราณวัตถุซากฟอสซิล นครพนม