เร่งไล่ต้อนช้างป่าขึ้นเขาภูวัว หลังลงมาหากินข้าวนาปีของชาวบ้านเสียหาย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ร่วมกับทหาร เร่งไล่ต้อนช้างป่ากลับขึ้นเขา หลังลงมากินข้าวนาปีของชาวบ้านได้รับความเสียหาย เผยช้างในเขตป่าภูวัวมีมากกว่า 40 ตัว

หลังเกิดเหตุช้างป่าที่อาศัยอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว 1 โขลง ประมาณ 7-8 ตัว ลงมาจากเขา เข้ามาหากินข้าวนาปีที่ชาวบ้านปลูกไว้ ซึ่งอีกเพียง 7 วันก็จะเก็บเกี่ยว และยังมีอุปกรณ์ยางพาราภายในสวนยางพาราของชาวบ้านได้รับความเสียหาย ในพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน ตำบลบุ่งคล้า อำเภอบุ่งคล้า จังหวัดบึงกาฬ

ล่าสุด เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว สนธิกำลังกับทหารรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดบึงกาฬ กว่า 30 นาย ออกไล่ต้อนช้างป่าให้กลับเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และกำลังส่วนดูแลคอยเฝ้าระวังไม่ให้กลับลงมารบกวนชาวบ้านอีก

หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว กล่าวว่า เนื่องจากช้างมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี จากการสำรวจจำนวนของช้างป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ขณะนี้มีจำนวนกว่า 40 ตัว ถือว่าเป็นจำนวนที่มากพอสมควร เมื่อเทียบกับขนาดของพื้นที่ป่า อาจจะทำให้อาหารและแหล่งน้ำของช้างมีไม่เพียงพอ ทำให้ช้างป่าต้องออกมาหากินยังพื้นที่สวนยางพาราและนาข้าวของชาวบ้าน

ขณะที่กำลังของเจ้าหน้าที่มีน้อย ทำให้ไม่สามารถดูแลได้ทั่วถึง แต่ว่าขณะนี้ได้เฝ้าระวังตรวจตาถี่ขึ้น และประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านระมัดระวัง หากพบเห็นช้างป่าออกมาให้รีบแจ้งที่หมายเลขโทรศัพท์สายด่วน 1362

ส่วนการไล่ต้อนช้างกลับขึ้นไปบนภูวัวนั้นก็ทำอยู่เป็นปกติ แต่เมื่อขึ้นไปแล้ว ช้างก็กลับลงมาใหม่อีก เนื่องจากข้างบนมีน้ำและอาหารน้อยมาก เพราะเริ่มเข้าสู่หน้าแล้ง พอจะกดดันมากไปก็จะทำให้ช้างหงุดหงิดยิ่งขึ้น เท่ากับเป็นการกระตุ้นให้เข้าทำร้ายเจ้าหน้าที่หรือชาวบ้านได้

TAG : ช้างป่าช้างป่าบุกสวนยางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัวป่าภูวัวไล่ต้อนช้างป่าไล่ช้างกลับป่าภูวัว