เตรียมเรียกสอบนายทุนรุกที่อุทยานฯ เกาะหลีเป๊ะ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งการให้ตำรวจจังหวัดสตูลเร่งออกหมายเรียกกลุ่มนายทุน ข้าราชการ และอดีตข้าราชการ สอบปากคำหาที่มาของเอกสารสิทธิครอบครองที่ดินบนเกาะหลีเป๊ะ

จากกรณีการติดตามทวงคืนสิทธิการเข้าใช้ประโยชน์ ในที่ดินจำนวนเกือบ 10 ไร่ บนเกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล ซึ่งตำรวจได้ทำเรื่องขอใช้ประโยชน์จากกรมป่าไม้ เมื่อปี 2532 แต่ถูกกลุ่มนายทุนอ้างสิทธิครองครอง และสร้างรีสอร์ทรุกล้ำ เนื้อที่ประมาณ 9 ไร่เศษ ซึ่งต่อมา ศาลฎีกาได้พิพากษาให้ตำรวจมีสิทธิเข้าใช้ประโยชน์ในพื้นที่ดังกล่าว ตามที่ได้ยื่นขออนุญาตไว้นั้น ความคืบหน้าในการเข้าตรวจสอบแนวเขตที่ดิน เพื่อใช้เป็นหลักฐานเอาผิดกับกลุ่มนายทุน ที่รุกล้ำพื้นที่ที่ตำรวจขออนุญาตเข้าใช้ประโยชน์ พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า วันนี้เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดสตูล จะเข้ารังวัดพื้นที่เกือบ 10 ไร่ ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อกำหนดแนวเขตที่ดิน ใช้เป็นหลักฐานเอาผิดกับกลุ่มนายทุน ที่ก่อสร้างรีสอร์ทรุกล้ำแนวเขต โดยจะเร่งรังวัดให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้

ส่วนการดำเนินคดีกับขบวนการรุกที่ดินเขตอุทยานแห่งชาติ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน และออกหมายเรียกกลุ่มนายทุน มาสอบปากคำเกี่ยวกับการได้มาซึ่งเอกสารสิทธิ ที่นำมาใช้กล่าวอ้างคัดค้านแนวเขตอุทยานแห่งชาติ รวมถึงการขออนุญาตก่อสร้างรีสอร์ทในพื้นที่ นอกจากนี้ จะเรียกข้าราชการ และอดีตข้าราชการ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกเอกสารสิทธิที่ดินบนเกาะหลีเป๊ะ มาสอบปากคำ ว่ามีการดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

TAG : นายทุนรุกที่อุทยานเกาะหลีเป๊ะรุกที่เกาะหลีเป๊ะเกาะหลีเป๊ะ