ปลาเทโพตายนับร้อยตัว ในอุทยานมัจฉา วัดท่าซุง เหตุแม่น้ำสะแกกรังเน่าเสีย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ปลาเทโพขนาดใหญ่ ในอุทยานมัจฉา วัดท่าซุง จังหวัดอุทัยธานี ลอยตายนับร้อยตัว สาเหตุมาจากแม่น้ำสะแกกรังเน่าเสีย จากหญ้าและฟางเน่าไหลลงแม่น้ำ

ที่จังหวัดอุทัยธานี พระละออง พระลูกวัดจันทราราม หรือ วัดท่าซุง อำเภอเมืองอุทัยธานี ได้พาไปตรวจสอบที่แพอุทยานมัจฉาในแม่น้ำสะแกกรัง หลังจากที่มีปลาเทโพตายนับร้อยตัว ส่วนบริเวณผิวน้ำก็มีปลาจำนวนมากลอยขึ้นมาหายใจ ส่วนสาเหตุของการตายของปลามาจากน้ำเน่าเสีย หลังจากน้ำในแม่น้ำสะแกกรังลดระดับลง มีหญ้าเน่า และฟางเน่าไหลมากับน้ำ ทำให้น้ำมีสีคล้ำ และมีกลิ่นเหม็น ค่าออกซิเจนในน้ำต่ำ เป็นผลให้ปลาเทโพ ซึ่งเป็นปลาในอุทยานมัจฉา วัดท่าซุง ทยอยตายต่อเนื่อง ซึ่งแต่ละตัวมีขนาดใหญ่ 7-8 กิโลกรัม ปลาบางส่วนที่ตายแต่ยังไม่เน่า จะมีชาวบ้านพายเรือไปเก็บ และทางวัดได้ให้เจ้าหน้าที่ไปเก็บปลาที่ตายและเน่าไปทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ หรือทำสารอีเอ็ม เพื่อใช้กำจัดน้ำเสีย หรือฉีดพ่นพืชผักผลไม้แทนสารเคมี

ขณะที่ วัดท่าซุง ได้สั่งงดให้อาหารปลา และสั่งปิดอุทยานมัจฉาชั่วคราว เป็นเวลา 3 วัน พร้อมกับแจ้งประมงจังหวัด และ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบคุณภาพน้ำ พร้อมกับขอความร่วมมือชลประทานระบายน้ำจากเขื่อนวังร่มเกล้า เพื่อไล่น้ำเสียในแม่น้ำสะแกกรัง

สำหรับอุทยานมัจฉา เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดอุทัยธานี นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวและทำบุญ นิยมไปให้อาหารปลาที่อุทยานมัจฉาต่อเนื่อง

TAG : ปลาเทโพตายปลาเทโพตาย วัดท่าซุงปลาเทโพ วัดท่าซุงวัดท่าซุงแม่น้ำสะแกกรังเน่าปลาตาย