3 ตำบล อ.สทิงพระ อ่วม! น้ำจากทะเลสาบสงขลาเข้าท่วมเต็มพื้นที่ สูง 1-3 เมตร

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ชาวบ้าน 3 ตำบล ในอำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ถูกน้ำจากทะเลสาบสงขลาเข้าท่วมเต็มพื้นที่ ทำให้ชาวบ้านต้องอาศัยอยู่ในบ้านกลางน้ำ ร่วมกับสัตว์เลี้ยง

ระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในทะเลสาบสงขลา ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในตำบลคลองรี ตำบลท่าหิน และตำบลคูขุด ของอำเภอสทิงพระ ถูกน้ำท่วมเต็มพื้นที่แล้ว แม้ว่าชาวบ้านที่นี้เองจะมีวิถีชีวิตอยู่ริมแม่น้ำ แต่ระดับน้ำที่สูงถึง 1-3 เมตร ทำให้ต้องยกของขึ้นไว้บนที่สูง โดยชาวบ้านบางส่วนเริ่มยกทรัพย์สินมีค่า อย่างถังก๊าซถุงต้ม ที่นอน ใส่เรือหางยาวออกไปนอนพื้นที่กันบ้างแล้ว เนื่องจากบ้านบางหลังถูกน้ำท่วม จนไม่สามารถอาศัยอยู่ในบ้านได้ แต่ก็มีชาวบ้านจำนวนมากที่ยังอาศัยอยู่ภายในบ้าน ร่วมกับสัตว์เลี้ยง อย่าง หมู ไก่ และวัว ที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายออกไปไว้บนที่สูงได้ทัน นอกจากนี้พบว่าไก่ที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ทยอยตายแล้วกว่า 200 ตัว

ปลัดอำเภอสทิงพระ ระบุว่า ชาวบ้านเองไม่มีความเครียด แม้ว่าระดับน้ำที่ไหลลงมาจากจังหวัดสงขลา และจังหวัดพัทลุง กำลังไหลลงมาเพิ่มก็ตามที แต่ก็กังวลเพียงเรื่องที่อาศัยของสัตว์เลี้ยงอย่างวัว ที่เลี้ยงไว้กว่า 2,000 ตัว จึงต้องเคลื่อนย้ายไปอยู่บนถนน และต้องใช้เต็นท์กว่า 50 หลัง ไว้บังแดดบังฝนให้วัวได้อาศัยชั่วคราว

ส่วนด้านการขอความช่วยเหลือของชาวบ้าน ที่ยังต้องการในขณะนี้ คือเรื่องอาหารของสัตว์เลี้ยงที่กำลังจะขาดแคลน จึงอยากให้หน่วยงานภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือในเบื้องต้น รวมถึงยารักษาโรคที่จะมากับน้ำ เนื่องจากชาวบ้านเองยังต้องอาศัยในบ้านที่ถูกน้ำท่วมร่วมกับสัตว์เลี้ยง จนกว่าระดับน้ำคลี่คลายกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

จะเห็นว่าวันนี้ยังไม่มีฝนตกลงมา และท้องฟ้าเปิด แต่ระดับน้ำในทะเลสาบยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงให้ชาวบ้านยังต้องรับมือกับปริมาณน้ำที่จะเข้ามาเพิ่มอีก

TAG : สถานการณ์น้ำท่วมน้ำท่วม 2560น้ำท่วมน้ำท่วมภาคใต้สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้