ศาลยกฟ้อง หญิงไก่ ในสำนวนค้ามนุษย์คดีที่ 2 ชี้หลักฐานยังไม่ชัดเจน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ศาลยกฟ้อง หญิงไก่ คดีที่ถูกฟ้องว่าบังคับใช้แรงงานหญิงสาวอายุ 16 ปี ในสำนวนค้ามนุษย์คดีที่ 2

ศาลอาญาอ่านคำพิพากษาคดีที่ นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ หญิงไก่ ถูกฟ้องเป็นจำเลยในความผิดฐานค้ามนุษย์ จากกรณีที่ถูกกล่าวหาว่าไปขอเด็กหญิงอายุ 16 ปี ชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอนจากบิดามารดา เพื่อไปทำงานบ้าน โดยอ้างว่าจะจ่ายเงินเดือน ๆ ละ 5,000 บาท และจะส่งให้เรียนหนังสือ แต่กลับบังคับใช้แรงงาน โดยให้ทำงานบ้านตั้งแต่ช่วงเช้าถึงมืด โดยไม่ได้รับค่าจ้าง มีเพียงเบี้ยยังชีพเล็กน้อย และทำงานโดยไม่มีวันหยุด ซึ่งคดีนี้เป็นสำนวนที่ 2 ที่หญิงไก่ถูกฟ้องในความผิดฐานค้ามนุษย์

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วเห็นว่าพฤติการณ์ของจำเลยยังไม่เข้าองค์ประกอบความผิดฐานค้ามนุษย์ จำเลยได้ส่งให้ผู้เสียหายเรียน และให้เบี้ยเลี้ยงวันละ 100 บาท แต่ผู้เสียหายได้หนีกลับภูมิลำเนา โจทก์ไม่มีหลักฐานว่าจำเลยได้ข่มขู่ให้ผู้เสียหายกลับมาทำงาน และงานของผู้เสียหายเป็นการทำงานบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่มีหลักฐานชัดเจนว่ามีการบังคับใช้แรงงาน พิพากษายกฟ้อง

สำหรับ หญิงไก่ ถูกฟ้องดำเนินคดีในความผิดฐานค้ามนุษย์ 2 สำนวน และคดีหมิ่นเบื้องสูง 1 สำนวน ซึ่งศาลได้มีคำพิพากษาทุกคดีไปหมดแล้ว โดยหญิงไก่ถูกจำคุกทั้งสิ้น รวมเป็นเวลา 10 ปี 6 เดือน และต้องชดใช้เงินให้แก่อดีตลูกจ้าง 1 คน เป็นเงินกว่า 500,000 บาท

TAG : หญิงไก่มณตา หยกรัตนกาญศาลยกฟ้อง หญิงไก่คดีค้ามนุษย์บังคับใช้แรงงาน