นักท่องเที่ยวแห่ชม ซูเปอร์ฟูลมูน สว่างไสวส่งท้ายปี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - นักท่องเที่ยวร่วมชม “ซูเปอร์ฟูลมูน” พระจันทร์เต็มดวง สว่างไสวส่งท้ายปีที่จุดชมวิวดอยสุเทพกันอย่างคึกคัก

ชาวบ้านหนองคู ตำบลหนองครก อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ นำดอกไม้ ธูป-เทียน ตั้งโต๊ะรอพระจันทร์เต็มดวงในคืนวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 1 ซึ่งถือเป็นฤกษ์มงคลแห่งปี พร้อมร่วมกันสวดมนต์และขอพรจากดวงจันทร์ เพราะเชื่อว่าเมื่อพระจันทร์เต็มดวง จะให้แสงสว่างแก่ทุกชีวิต โดยแม้ว่าช่วงแรกพระจันทร์จะถูกเมฆบังแต่ไม่นานก็เปล่งแสงสวยงามสร้างความประทับใจให้กับทุกคน

ส่วนบรรยากาศการชมซูเปอร์ฟูลมูนที่บึงสีไฟ สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดพิจิตร ก็สามารถมองเห็นความสวยงามของพระจันทร์ที่สว่างไสวได้อย่างชัดเจนเช่นกัน

โดยประชาชนชาวพิจิตร และนักท่องเที่ยว ยังสามารถชมพระจันทร์ผ่านรูปปั้นพญาชาละวัน รูปปั้นจระเข้ สัญลักษณ์ของเมืองพิจิตร สวยงามแบบไม่เหมือนใคร สร้างความประทับใจเป็นอย่างมาก บางครอบครัวยังนำอาหารมานั่งรับประทาน พร้อมชมพระจันทร์กันอย่างมีความสุข

ชาวเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่างขึ้นไปชมความสวยงามของพระจันทร์เต็มดวง หรือ ซูเปอร์ฟูลมูน บริเวณจุดชมวิวบนดอยสุเทพกันอย่างคึกคัก ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น ซึ่งไม่ผิดหวังเพราะท้องฟ้าโปร่งไม่มีเมฆบดบัง ทำให้สามารถมองเห็นพระจันทร์เต็มดวงที่สว่างไสวสวยงามเหนือแสงไฟของเมืองเชียงใหม่ในยามค่ำคืน

ขณะที่ทั่วเมืองเชียงใหม่ มีประชาชนออกมาชมพระจันทร์เต็มดวง พร้อมถ่ายภาพความสวยงามนี้ไว้ หลายคนยังถือโอกาสขอพรจากดวงจันทร์ เพราะเชื่อว่าจะสำเร็จตามคำอธิษฐาน 

นายศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ บอกว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา (3 ธ.ค.) เป็นคืนที่สามารถมองเห็นพระจันทร์เต็มดวงที่ใหญ่ที่สุดของปี 2560 มีความสว่างมากกว่าปกติประมาณร้อยละ 30 หรือเรียกว่า “ซูเปอร์ฟูลมูน” ซึ่งหากใครพลาดชมพระจันทร์ในครั้งนี้ ในวันที่ 2 มกราคมปีหน้า 2561 ยังสามารถชม “ซูเปอร์ฟูลมูน” ได้อีกครั้ง โดยดวงจันทร์จะอยู่ใกล้โลกมากกว่า ทำให้มีขนาดใหญ่กว่าครั้งนี้อีกเล็กน้อย และเป็นซูเปอร์ฟูลมูนที่ใหญ่ที่สุดในปี 2561

TAG : ซูเปอร์ฟูลมูนพระจันทร์เต็มดวง