กต.เร่งประสานสถานทูตไทยในญี่ปุ่น กรณีหญิงไทยลักลอบขนยาเสพติด ถูกจับคาสนามบิน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ตำรวจยืนยันข่าวทางการญี่ปุ่นควบคุมตัวหญิงไทย 2 คน ลักลอบขนยาเสพติดเข้าประเทศ เป็นความจริง ขณะข้อมูลจาก ป.ป.ส.ระบุมีขบวนการจ้างขนยาเสพติดเข้าประเทศญี่ปุ่นบ่อยครั้งขึ้น

นางบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ เผยความคืบหน้ากรณี 2 หญิงไทย ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของญี่ปุ่น จับกุมตัวที่สนามบินนานาชาตินาริตะ ในข้อหาลักลอบขนยาเสพติดเข้าประเทศ เมื่อวานนี้ ตามข่าวที่มีการแชร์กันในสื่อสังคมออนไลน์ว่า ขณะนี้ทางกระทรวงการต่างประเทศได้แจ้งข่าวที่ได้รับ พร้อมประสานงานกับสถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น เพื่อติดตามและตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งจากข่าวล่าสุด ระบุว่าผู้ต้องหาทั้งสองคนถูกจับกุมอยู่ที่สถานีตำรวจ อำเภอนาริตะ ในจังหวัดชิบะ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตามตัวเจ้าหน้าที่ของบริษัทนำเที่ยวที่ผู้ต้องหาทั้งสองคนเดินทางมาด้วย เพื่อสอบปากคำเพิ่มเติม

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "ธนากร ใจสุขสกุลดี" ซึ่งเป็นล่ามแปลภาษาญี่ปุ่น ได้โพสต์ข้อความระบุว่า เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองประเทศญี่ปุ่น ควบคุมตัวหญิงไทย 2 คน ได้ที่ท่าอากาศยานนาริตะ พร้อมยาเสพติดที่คาดว่าจะเป็นโคเคน ซุกซ่อนอยู่ในสัมภาระของหญิงสาว พร้อมกับเตือนให้ระวังการรับฝากสัมภาระ หรือ การแชร์น้ำหนักกระเป๋ากับคนแปลกหน้านั้น

พลตำรวจโทสุทธิพงษ์ วงศ์ปิ่น รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่า ได้รับการยืนยันจากสถานฑูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยว่า เป็นความจริง แต่ยังเปิดเผยรายละเอียดไม่ได้ อยู่ระหว่างการสอบสวนของทางการประเทศญี่ปุ่น

นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการคณะกรรมการป้องกัน และปราบปรามยาเสพติด ระบุว่า ขณะนี้ ไอซ์ เป็นที่ต้องการในประเทศญี่ปุ่น จึงมีเครือข่ายยาเสพติดประเทศต่าง ๆ พยายามลักลอบนำเข้าไป โดยหนึ่งในวิธีการ คือ จ้างคนไทยแฝงนำเข้าไปกับกรุ๊ปทัวร์ ซึ่งตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นมา ทางการญี่ปุ่นจับกุมคนไทย ที่ลักลอบขนไอซ์ได้ 12 คน เป็นหญิง 10 คน ชาย 2 คน ยึดไอซ์ได้กว่า 19 กิโลกรัม ในขณะที่พลตำรวจโทสมหมาย กองวิสัยสุข ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ยืนยันว่า การจับกุมดังกล่าวเป็นผลจากการแลกเปลี่ยนเบาะแส ระหว่างไทย และญี่ปุ่น ซึ่งก็อาจทำให้คนไทยไม่ได้รับความสะดวก ในการเข้าประเทศญี่ปุ่นบ้าง

ส่วนที่มีการตั้งคำถามว่า สัมภาระของหญิงไทยทั้ง 2 ราย ผ่านการตรวจขาออกจากไทยได้อย่างไรนั้น นาวาโทสุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง เปิดเผยว่า การตรวจสัมภาระของท่าอากาศยาน จะเน้นตรวจหาอาวุธ หรือ วัตถุอันตราย ที่อาจส่งผลกระทบต่อการบิน และเครื่องตรวจที่ใช้ก็ได้มาตรฐานสากล ส่วนการตรวจหายาเสพติด จะเป็นขั้นตอนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งทำงานควบคู่กับการข่าวที่ได้เบาะแสมา ทั้งนี้ยอมรับว่า หากมีการลักลอบขนยาเสพติดจำนวนเล็กน้อย อาจเล็ดลอดการตรวจไปได้ หลังจากนี้ จะสั่งให้เพิ่มการสุ่มตรวจสัมภาระผู้โดยสารกลุ่มเป้าหมายเพิ่มมากขึ้น

TAG : ลักลอบขนยาเสพติดหญิงไทยถูกจับในญี่ปุ่นหญิงไทยขนยาเสพติด ถูกจับในญี่ปุ่นลักลอบขนยาเสพติดไปญี่ปุ่น