เจ้าหน้าที่ป่าไม้เร่งจัดหาแหล่งอาหาร ป้องกันกระทิงออกหากินนอกพื้นที่ หลังถูกสิบล้อชน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - เจ้าหน้าที่ป่าไม้เร่งจัดหาแหล่งอาหาร และแหล่งน้ำ เพื่อป้องกันกระทิงออกไปหากินนอกพื้นที่ หลังกระทิงตายจากถูกรถบรรทุกสิบล้อชน

หลังเกิดเหตุรถบรรทุกสิบล้อชนกระทิง ที่ออกมาหากินนอกเขตพื้นที่อยู่อาศัย บริเวณถนนสายมิตรภาพสายเก่า อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ได้รับบาดเจ็บ โดยเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานได้เข้าช่วยเหลือ และยิงยาสลบเพื่อจะนำตัวไปรักษา แต่กระทิงตายลงในเวลาต่อมา

นายฐากร ล้อมศตพร ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 นครราชสีมา ได้ให้ความเห็นว่า ปัญหากระทิงออกนอกเขตพื้นที่ เป็นเรื่องที่น่าวิตกกังวล เนื่องจากจะเกิดปัญหาตามมา แต่เป็นสัญชาตญาณของสัตว์ในการขยายอาณาเขต และพื้นที่หากิน หลังพบว่าฝูงกระทิงที่ออกมาหากินในช่วงเย็น จะมีกระทิงบางส่วนได้แตกฝูงออกไป ทั้งในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า จังหวัดนครราชสีมา ทั้งนี้ เป็นเพราะแหล่งอาหารไม่เพียงพอ ทำให้กระทิงต้องขยายอาณาเขตออกไป แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้พยายามเร่งแก้ไขปัญหามาโดยตลอด อาทิ การเพิ่มแหล่งน้ำ แหล่งอาหารให้กับกระทิง เพื่อจะให้กระทิงหากินในพื้นที่ได้อย่างปลอดภัย ช่วยลดการสูญเสียของกระทิงในอนาคต

ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 ยังกล่าวอีกว่า สำหรับฝูงกระทิงในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า จากการสำรวจล่าสุด พบว่ามีจำนวนประมาณ 200 ตัว

ส่วนแนวทางการแก้ไขปัญหากระทิงออกไปหากินนอกพื้นที่ โดยการทำแนวรั้วล้อมพื้นที่ ถือว่าเป็นอีกแนวทางหนึ่ง แต่เนื่องจากเป็นพื้นที่ป่าเป็นบริเวณกว้าง จึงทำให้การทำแนวรั้วยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งหลายหน่วยงานและชาวบ้านในพื้นที่ ได้พยามยามดำเนินการในเรื่องดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

TAG : กระทิงออกหากินนอกพื้นที่กระทิงกระทิงถูกรถชนรถชนกระทิงกระทิงถูกสิบล้อชนกระทิง เขาแผงม้า

คลิปที่เกี่ยวข้อง