น้ำท่วมใต้ยังอ่วม ปิดสนามบินนครศรีฯ 2 วัน ปภ.ประสาน 10 จังหวัด ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - น้ำที่ท่วมจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ล่าสุด ท่าอากาศยานจังหวัดนครศรีธรรมราช ประกาศปิดให้บริการชั่วคราวสนามบิน เพิ่มเป็น 2 วัน เพราะยังมีน้ำท่วมรันเวย์ในบางจุด

น้ำที่ท่วมบริเวณจุดลานกลับหัวทางวิ่งเครื่องบิน ยังเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ท่าอากาศยานจังหวัดนครศรีธรรมราช ต้องประกาศเพิ่มวันปิดให้บริการชั่วคราว จาก 1 วัน เป็น 2 วัน ไปจนถึงเที่ยงคืน พรุ่งนี้ เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร ซึ่งผู้โดยสารต้องไปลงเครื่องที่ท่าอากาศยานจังหวัดสุราษฎร์ธานี ก่อนจะมีรถส่งไปยังจังหวัดนครศรีธรรมราช

สำหรับตัวอาคารผู้โดยสารของสนามบิน แม้ไม่ได้ถูกน้ำท่วม แต่เจ้าหน้าที่ได้ล้างทำความสะอาดบริเวณรอบ ๆ เพื่อเตรียมพร้อมก่อนเปิดให้บริการ ขณะที่พื้นที่ใกล้เคียงสนามบินซึ่งเป็นที่ลุ่มต่ำ ยังมีน้ำท่วมเพิ่มขึ้น ทำให้ชาวบ้านต้องยกของขึ้นที่สูง และต้องเดินลุยน้ำออกมาจากบ้าน นอกจากนี้ ชาวบ้านพื้นที่ท้ายน้ำในอำเภอเมือง และอำเภอท่าศาลา ยังได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากน้ำที่ไหลลงมาจากเทือกเขาหลวงมีปริมาณมาก

ที่ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ชาวบ้านยังเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะมวลน้ำยังไหลเข้าพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ประกอบกับน้ำทะเลหนุนสูง ทำให้ชาวบ้านต้องอาศัยอยู่ในบ้านที่ถูกน้ำท่วมมานานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว และคาดว่าน่าจะใช้เวลามากกว่า 1 เดือน เนื่องจากยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง 

เช่นเดียวกับที่ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง ที่น้ำยังท่วมบ้านชาวบ้านสูงกว่า 2 เมตร ทำให้เจ้าหน้าที่ได้นำถุงยังชีพเข้าช่วยเหลือ

ขณะที่ พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมประชาชน ที่อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี พร้อมมอบถุงยังชีพ โดยระบุว่า น้ำท่วมภาคใต้ยังน่าเป็นห่วง โดยได้เตรียมกำลังทหารเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมทั่วทั้งภาคใต้แล้ว 

ส่วนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำตรัง อำเภอเมืองตรัง ยังได้รับความเดือดร้อนกว่า 70 หลังคาเรือน ที่ถูกน้ำท่วมบ้านสูง 2-3 เมตร จนท่วมหลังคาบ้าน และพบว่าบ้านบางหลัง กำแพงบ้านเริ่มทรุดตัว และกระเบื้องเริ่มแตกร้าวแล้ว ส่วนในวันพรุ่งนี้ นายกรัฐมนตรี จะเดินทางเพื่อไปเยี่ยมประชาชนที่จังหวัดตรัง

ปภ.ประสาน 10 จังหวัด ภาคใต้ ระวังน้ำท่วมฉับพลัน
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ.พบว่าภาคใต้ยังมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ต่อเนื่อง ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 11 ธันวาคม ซึ่งปริมาณฝนตกสะสม จึงประสานจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา พัทลุง ตรัง สตูล ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่มในช่วงเวลาดังกล่าว พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ติดตามสภาพอากาศ และเฝ้าระวังสถานการณ์ภัยตลอด 24 ชั่วโมง จัดชุดเคลื่อนที่เร็วและเครื่องมืออุปกรณ์ประจำพื้นที่เสี่ยง ให้พร้อมเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างทันท่วงที โดยเฉพาะที่ลุ่มริมฝั่งแม่น้ำ ที่ลาดเชิงเขา ชายฝั่งทะเล และจุดอ่อนน้ำท่วมขัง ตรวจสอบเขื่อน ฝาย อ่างเก็บน้ำ คันกั้นน้ำ ให้อยู่ในสภาพมั่นคง แข็งแรง

สำหรับประชาชนให้ติดตามพยากรณ์อากาศ และประกาศเตือนภัยอย่างใกล้ชิด ปฏิบัติตามคำเตือนอย่างเคร่งครัด ขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงให้พ้นจากระดับน้ำท่วมถึง และสังเกตสัญญาณความผิดปกติทางธรรมชาติ เพื่ออพยพหนีภัยได้ทันท่วงที

TAG : น้ำท่วมน้ำท่วมใต้น้ำท่วมภาคใต้น้ำท่วมภาคใต้ ปิดสนามบินน้ำท่วม นครศรีธรรมราชท่าอากาศยานจังหวัดนครศรีธรรมราช ปิดให้บริการท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ปิดให้บริการน้ำท่วม สงขลาน้ำท่วม พัทลุง