ดินริมตลิ่งแม่น้ำยมทรุดตัวยาวกว่า 200 เมตร กระทบวัด จ.พิจิตร พระวอนช่วยเหลือ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ดินริมตลิ่งแม่น้ำยม หลังวัดในจังหวัดพิจิตร ทรุดตัวยาวกว่า 200 เมตร กระทบพื้นที่วัด ที่อาจจะทรุดตาม จนพระสงฆ์ต้องออกมาวอนขอความช่วยเหลือ

ภาพจากมุมสูง เผยให้เห็นสภาพดินริมตลิ่งแม่น้ำยมด้านหลังของวัดราษฎร์บูรณะ อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ทรุดตัวเป็นแนวยาวกว่า 200 เมตร ทำให้ตลิ่งของวัดที่เคยมีอยู่หายไปกว่า 2 เมตร สาเหตุคาดว่าน่าจะเกิดจากกระแสน้ำช่วงฤดูน้ำหลาก กัดเซาะตลิ่ง และระดับน้ำที่ลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ดินที่ยังอุ้มน้ำอยู่เกิดทรุดตัวลงอย่างต่อเนื่อง

ที่ผ่านมาพระสงฆ์และประชาชนในพื้นที่พยายามแก้ปัญหาด้วยการปลูกหญ้าแฝก แต่ไม่เป็นผล เพราะน้ำท่วมสูงและท่วมขังนาน ทำให้หญ้าแฝกตาย โดยพบว่าพื้นปูนใต้กุฏิ และผนังอาคารฉันภัตตาหาร เริ่มได้รับความเสียหาย มีรอยแตกร้าวเป็นทางยาว พื้นดินในวัดแตกเป็นร่องลึกทั่วบริเวณ

พระผู้ดูแลวัด ท่านบอกว่า ตลิ่งหลังวัดพังลงจากน้ำกัดเซาะดิน เป็นปัญหาที่สร้างความหนักใจให้กับทางวัด เพราะดินริมตลิ่งพังลงต่อเนื่องทุกปี ตอนนี้เริ่มส่งผลกระทบต่อพื้นที่วัดแล้ว

จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ และหาทางช่วยเหลือ ทำแนวป้องกันไม่ให้ตลิ่งทรุดลงอีก เพราะหากปล่อยไว้แบบนี้ สิ่งปลูกสร้างภายในวัด โดยเฉพาะกุฏิพระสงฆ์ต้องได้รับความเสียหายแน่นอน

TAG : ดินทรุดดินทรุดตัวกระทบวัดแม่น้ำยมพื้นที่วัดทรุดดินทรุดริมตลิ่งแม่น้ำยมดินทรุด พิจิตร

คลิปที่เกี่ยวข้อง