รื้อแล้ว! ร้านกาแฟวิวน้ำตก-แจ้งข้อหาบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ 20 ตารางวา

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เข้ารังวัดพื้นที่ร้านกาแฟ ”จังเกิ้ล เดอ คาเฟ่” อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ หลังมีการร้องเรียนให้ตรวจสอบว่า ร้านกาแฟแห่งนี้มีการรุกล้ำพื้นที่ป่า ล่าสุดตรวจสอบแล้ว พบว่าทางร้านสร้างคร่อมลำน้ำ กินพื้นที่กว่า 20 ตารางวา โดยตอนนี้ได้มีการสั่งติดป้ายห้ามเข้า เตรียมรื้อถอน และดำเนินคดีกับเจ้าของ

นายชัยแสง พัฒนศักดิ์ภิญโญ นายอำเภอแม่ริม พร้อมด้วย ผู้อำนวยการส่วนทรัพยากรธรรมชาติ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ที่ดิน ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบพื้นที่ร้านกาแฟ Jungle De Cafe ที่ตั้งอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังม่อนแจ่ม ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีกระแสในโลกออนไลน์ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการรุกล้ำ และทำลายธรรมชาติหรือไม่

จากการตรวจสอบพบว่า ทางร้านกำลังให้คนงานรื้อถอนศาลาที่ถูกระบุว่ารุกพื้นที่ป่าและน้ำตก ขณะที่เจ้าหน้าที่ที่ดินเข้าตรวจสอบแนวเขต ตามเอกสารสิทธิ์ น.ส.3 ก. ที่ผู้ประกอบการถืออยู่ แต่เบื้องต้นไม่พบหลักหมุด แต่จากแนวเขตในเอกสารสิทธิ์ แสดงให้เห็นว่าบริเวณศาลาที่กำลังมีการรื้อถอน อยู่นอกแนวลำน้ำธรรมชาติ ที่เป็นเส้นแบ่งเขตตามเอกสารสิทธิ์ และอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ริม
         
ผู้บริหารร้านกาแฟแห่งนี้ ชี้แจงว่า พื้นที่ทั้งหมดมีเอกสารสิทธิ์เป็น นส.3 ก. รวม 11 ไร่ ก่อนหน้านี้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว จังเกิลโคสเตอร์และร้านกาแฟ ในพื้นที่เดียวกัน และได้สร้างศาลาเพิ่มเพื่อให้บริการลูกค้า โดยเริ่มเปิดมาแล้ว 3 สัปดาห์ ซึ่งเข้าใจว่าอยู่ในพื้นที่ตาม นส.3 ก. ที่ถืออยู่ สำหรับศาลาที่สร้างขึ้นก็ไม่ได้เป็นสิ่งปลูกสร้างถาวร แต่เป็นลักษณะน็อกดาวน์ที่สามารถถอดประกอบได้ เช่นเดียวกับสะพานแขวน ไม่มีการบุกรุกหรือทำลายทรัพยากรป่าไม้แต่อย่างใด แต่หลังจากตกเป็นข่าว และมีเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ ทางร้านก็ไม่ฝ่าฝืนและได้รื้อถอนออก เพื่อแสดงความบริสุทธิ์

ฝ่ายปกครองอำเภอแม่ริม ร่วมกับป่าไม้และทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด รวบรวมหลักฐานเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ประกอบการในข้อหาบุกรุก ยึดถือ ครอบครอง พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ริม กินพื้นที่ 20 ตารางวา

TAG : ร้านกาแฟวิวน้ำตกรื้อร้านกาแฟวิวน้ำตกร้านกาแฟบุกรุกป่าจังเกิ้ล เดอ คาเฟ่บุกรุกป่าสงวนร้านกาแฟ Jungle De Cafeจังเกิลโคสเตอร์Jungle De Cafeร้านกาแฟบุกรุกป่าสงวน

คลิปที่เกี่ยวข้อง