พระนักเทศน์ชื่อดัง ห่วง! บูชา กระดิ่งเงินกระดิ่งทอง อย่างมงาย หากเลี้ยงก็ต้องทำมาหากินด้วย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - พระนักเทศน์ชื่อดังห่วงผู้ที่นำสัตว์มากราบไหว้บูชา โดยไม่รู้ที่มาที่ไปอย่างชัดเจน จนอาจกลายเป็นเรื่องงมงาย ติดตามจากรายงานคุณพรเทพ สิงหกุล

ตัวดำ ๆ ขยุกขยิก ที่ถูกเลี้ยงอยู่ในขวดโหลใสใบใหญ่ที่เห็นอยู่ เป็นตัว "กระดิ่งเงินกระดิ่งทอง" ที่พ่อค้าแม่ค้านิยมนำมาเลี้ยงดูอย่างดี ป้อนข้าวตอกเป็นอาหาร ตั้งชื่อเรียกที่เป็นมงคล และพูดคุยอย่างไพเราะ เอาอกเอาใจ เพราะมีความเชื่อที่พูดกันต่อ ๆ ว่า เลี้ยงกระดิ่งเงินกระดิ่งทอง จะช่วยเรียกเงินเรียกทรัพย์ ค้าขายดีขึ้น มีโชคมีลาภ บางคนถึงกับอุ้มไปลงยันต์บูชาผ่านพิธีการปลุกเสก

พนักงานร้านสปารายนี้ก็เชื่อเช่นนั้น และได้นำ "กระดิ่งเงินกระดิ่งทอง" มาเลี้ยงได้ 1 ปี ตอนนี้ออกลูกออกหลานจนเต็มโหลใบใหญ่

ความนิยมเลี้ยงบูชาสัตว์หวังความโชคดี เป็นเรื่องละเอียดอ่อน เป็นความเชื่อส่วนตัวที่เข้าไม่ถึง จนพระนักเทศน์ชื่อดังเป็นห่วง อยากให้ผู้นิยมเลี้ยงมีสติ หากต้องการเลี้ยงก็ต้องทำมาหากิน และประพฤติตัวดี ที่สำคัญต้องเข้าใจความหมายของการบูชาสัตว์ที่มีต้นกำเนิดจากประเทศอินเดีย และสัตว์ที่นำมาบูชาจะเป็นสัตว์ใหญ่ มีคุณประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาติ

เช่นเดียวกับมุมมองของ อาจารย์สุขสวัสดิ์ พลพินิจ นักกีฎวิทยา ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับสัตว์กลุ่มแมลง มองว่า ความเชื่อเรื่องการเลี้ยงสัตว์ เป็นกุศโลบายช่วยให้รู้ว่าผู้เลี้ยงเป็นผู้มีความอ่อนโยน จึงน่าจะช่วยดูแลลูกค้าได้ดี เพราะการเลี้ยงดูต้องเอาใจสัตว์เป็นอย่างดี แต่การเลี้ยงต้องถูกวิธี ไม่ทอดทิ้งจนส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

"กระดิ่งเงินกระดิ่งทอง" ซึ่งเป็นแมลงจำพวกด้วงปีกแข็งขนาดเล็ก เป็นสัตว์ที่มีวงจรชีวิตสั้น เฉลี่ยประมาณ 2-3 เดือน หากเบื่อหรือไม่อยากเลี้ยงแล้ว ควรดูแลจนกว่าจะสิ้นอายุไข เพราะหากปล่อยให้หลุดไปอยู่ในพื้นที่อุดมสมบูรณ์ การแพร่ขยายพันธุ์จะรวดเร็วเป็นกองทัพ สร้างความเดือดร้อนได้

TAG : บูชากระดิ่งเงินกระดิ่งทองกระดิ่งเงินกระดิ่งทองเลี้ยงกระดิ่งเงินกระดิ่งทองพระพยอม

คลิปที่เกี่ยวข้อง