กรมศุลกากร ยึดงาช้างนำเข้าจากไนจีเรียมูลค่ากว่า 15 ล้านบาท

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กรมศุลกากร ตรวจยึดงาช้าง น้ำหนักกว่า 148 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 15 ล้านบาท ลักลอบนำเข้าจากประเทศไนจีเรีย ปลายทางประเทศจีน คาดว่าเป็นฝีมือของกลุ่มลักลอบค้างาช้างกลุ่มเดิม

นายชัยยุทธ คำคุณ รองอธิบดีกรมศุลกากร พร้อมด้วยตัวแทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และบริษัท ท่าอากาศยานไทย ร่วมกันแถลงตรวจยึดงาช้าง จำนวน 3 กิ่ง 31 ท่อน น้ำหนักกว่า 148 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 15 ล้านบาท

การตรวจยึดสินค้าดังกล่าว เจ้าหน้าที่ศุลกากรพบบัญชีสินค้าที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงมาจากกรุงลากอส ประเทศไนจีเรีย นำเข้ามาที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จึงอายัดไว้ตรวจสอบ พบว่ามีการสำแดงเป็นสินค้าทั่วไป 3 หีบ น้ำหนักรวม 175 กิโลกรัม แต่เมื่อใช้เครื่องเอกซเรย์ พบว่ามีลักษณะคล้ายงาช้างขนาดต่าง ๆ ไม่พบใครแสดงตัวเป็นเจ้าของ เมื่อตรวจสอบที่อยู่ต้นทางพบว่าใช้ชื่อที่อยู่ปลอม โดยเชื่อว่าเป็นความพยายามของกลุ่มลักลอบค้างาช้างกลุ่มเดิมที่ปรับเปลี่ยนวิธี ใช้การลำเลียงขนาดเล็กลง เพื่อให้ยากต่อการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ขณะที่ของกลางดังกล่าวจะถูกส่งต่อไปยังประเทศจีน เพื่อนำไปแปรรูปเป็นสินค้าตามใบสั่ง

สำหรับสถิติการจับกุมและตรวจยึดสินค้าละเมิดอนุสัญญาไซเตส พบว่าในปีงบประมาณ 2561 มีการจับกุมไปแล้ว 12 คดี ยึดงาช้าง 4 กิ่ง 39 ท่อน, นอแรด 22 ชิ้น, เต่า 307 ตัว, เกล็ดตัวนิ่ม 15 กิโลกรัม และซากสัตว์ป่าอื่น ๆ อีก 87 รายการ

TAG : กรมศุลกากรกรมศุลกากรยึดงาช้างงาช้างลักลอบขนงาช้างยึดงาช้างค้างาช้าง

คลิปที่เกี่ยวข้อง