พล.ต.อ.ศรีวราห์ ยืนยัน! ไม่ดำเนินคดี วิเชียร ส่อผิดวินัยปล่อย เปรมชัย เข้าไปในพื้นที่

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ออกมายืนยันว่า ยังไม่มีการดำเนินคดีกับหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร หลังพบว่าส่อผิดวินัยที่ปล่อยให้นายเปรมชัย กรรณสูต เข้าไปในพื้นที่โดยไม่เก็บค่าธรรมเนียมและยังไปล่าสัตว์

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยความคืบหน้าคดีกับนายเปรมชัย กรรณสูต และพวก ว่าจากการสอบปากคำนายวิเชียร ชิณวงศ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ยอมรับว่า เป็นผู้ทำเอกสารขออนุญาตให้นายเปรมชัยกับพวกเข้าไปศึกษาวิจัย โดยส่งหนังสือไปให้ผู้อำนวยการสำนักนอนุรักษ์สัตว์ป่าฯ และยังได้งดเว้นการเก็บค่าธรรมเนียมเข้าพื้นที่ทั้งที่ไม่อยู่ในอำนาจ โดยเรื่องที่เกิดขึ้นทั้ง 2 เรื่องจะเป็นความผิดทางวินัยหรือทางอาญาหรือไม่ ขึ้นอยู่กับต้นสังกัดเป็นผู้พิจารณา

ทั้งนี้ยืนยันว่า ยังไม่ดำเนินคดีกับนายวิเชียร แต่ได้เตรียมแจ้งข้อหาเพิ่มกับนายเปรมชัยและพวก ฐานติดสินบนเจ้าพนักงาน เพราะจากการสอบปากคำพบว่า นายเปรมชัยและพวก มีความพยายามที่จะติดสินบน ซึ่งก็ถือว่าเข้าข่ายความผิดแล้ว

ขณะที่พลตำรวจโทกิตติพงศ์ เงามุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 เปิดเผยว่า หลักฐานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับคดีได้ส่งไปตรวจสอบทั้งหมดแล้ว โดยเฉพาะเขม่าดินปืนจากผู้ต้องหา คาดว่าจะรู้ผลใน 7 วัน แต่ก็กังวลว่า คราบเขม่าดินปืนจากตัวผู้ต้องหาอาจจะเลือนลาง เพราะจับกุมตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ แต่ส่งตัวมาให้ตำรวจตรวจสอบในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ทั้งนี้คาดว่าจะใช้เวลารวบรวมหลักฐานประมาณ 1 เดือน จึงส่งฟ้องต่ออัยการได้

ส่วนการสอบสวนวันนี้ พนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ ได้นัดเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรมาสอบปากคำอีก 9 ปาก ที่ทำหน้าที่ตั้งแต่เปิด-ปิดประตูตรวจค้นรถและอำนวยความความสะดวกให้นายเปรมชัยกับพวกเข้าไปในพื้นที่ทุ่งใหญ่นเรศวนฝั่งตะวันตก พร้อมกับเชิญ นางสาวกาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า และอดีตข้าราชการกระทรวงรายหนึ่งที่ถูกระบุว่าเป็นผู้ประสานให้นายเปรมชัยเข้าไปในพื้นที่ โดยจะซักถามในประเด็นเรื่องข้อเท็จจริง คำสั่งอนุญาตให้เข้าพื้นที่ รวมถึงเรื่องการฝากฝังนายเปรมชัยว่าเป็นการฝากฝังในลักษณะใด

ขณะที่นางสาวกาญจนา ชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นก่อนเข้าให้ปากคำว่า การเข้าพื้นที่ของนายเปรมชัยกับพวกได้รับการประสานจากนายนพดล พฤกษะวรรณ อดีตข้าราชการในกรมอุทยานฯ จึงอธิบายไปว่าไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบ เป็นความรับผิดชอบของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 บ้านโป่ง พร้อมกับให้เบอร์โทรศัพท์ติดต่อไป ทั้งนี้ยอมรับว่ารู้สึกท้อแท้กับเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะไม่คิดว่าการเป็นคนแนะนำ ประสานงานจนนำไปสู่การลักลอบล่าสัตว์ป่า จะถูกสังคมมองว่าเป็นผู้ให้การสนับสนุน

ด้านพลตำรวจโทสุทธิพงษ์ วงศ์ปิ่น ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กล่าวถึงกระแสข่าวนายเปรมชัย หลบหนีออกนอกประเทศไทย ไปยังบ้านพักเมืองทวาย ประเทศเมียนมา ตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ ว่า จากการตรวจสอบด่านตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศ ไม่พบนายเปรมชัยเดินทางออกนอกประเทศ แต่หากพบว่ามีการเดินทางก็จะแจ้งพนักงานสอบสวน อย่างไรก็ตามทำได้เพียงขึ้นบัญชีเฝ้าระวัง แต่ไม่มีอำนาจกักไม่ให้นายเปรมชัยเดินทางออกนอกประเทศ เนื่องจากศาลไม่มีคำสั่งห้าม

ในส่วนของนายวิเชียร ที่วันนี้ไปร่วมงานเสวนาการจัดการสัตว์ป่าเมืองไทย ที่คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ปฎิเสธที่จะตอบคำถามกับสื่อมวลชนในประเด็นที่ไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมเข้าพื้นที่กับนายเปรมชัยและพวก โดยบอกเพียงว่า "พูดไม่ได้ เป็นเรื่องคดี" ก่อนจะถูกดึงตัวออกไป

TAG : เปรมชัยเปรมชัย กรรณสูตเปรมชัยล่าสัตว์คดีเปรมชัยพล ต อ ศรีวราห์วิเชียร

คลิปที่เกี่ยวข้อง