เริ่มแล้ว! สีสันตรุษจีนเยาวราช ประชาชนไปไหว้แก้ปีชงกันแน่นขนัด

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - สีสันตรุษจีนเยาวราชเริ่มแล้ว ถนนหนทาง และร้านรวงของชาวไทยเชื้อสายจีน ประดับโคมแดงเป็นสัญลักษณ์ ขณะที่ประชาชน ไปไหว้แก้ปีชงกันแน่นขนัด

ชาวไทยเชื้อสายจีน เดินทางไปไหว้ศาลเจ้า ย่านเยาวราช ในเทศกาลตรุษจีน เริ่มที่วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ ช่วงนี้ที่วัดมีคนที่เกิดในปีชง ได้แก่ ปีมะโรง ปีจอ ปีฉลู และปีมะแม ไปไหว้เทพเจ้าแก้ปีชง ปีจอ 2561 เพื่อความเป็นสิริมงคล และสะเดาะเคราะห์ เสริมดวงชะตา

เช่นเดียวกับตลาดเก่าเยาวราช และร้านรวงต่าง ๆ ของชาวไทยเชื้อสายจีน ถนนเยาวราชตลอดทั้งสาย ประดับประดาแขวนโคมไฟสีแดงสด หรือโคมจีนเต็งลั้ง เป็นสัญลักษณ์แห่งสิริมงคล เสริมโชคลาภ และต้อนรับสิ่งมงคลในเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง

ฉลองตรุษจีนเยาวราชปีนี้ จะจัดงานใหญ่วันที่ 16-17 กุมภาพันธ์นี้ ภายใต้แนวคิด "ร่ำรวย โชคดี ปีหมาทอง" ณ ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา และตลอดแนวถนนเยาวราช มีการเชิดสิงโตบนเสาดอกเหมย และดนตรีจีน นอกจากนี้ยังมีเชฟจากสมาพันธ์อาหารจีนโลก มณฑลเจ้อเจียง มาปรุงอาหารจีนให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มลอง

ความคึกคักโหมโรงเข้าสู่เทศกาลตรุษจีน ยังมีที่ตลาดสามชุก ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสามชุก แห่ขบวนเชิดสิงโต สร้างสีสันเรียกความสนใจจากประชาชนที่ไปจับจ่ายซื้อของ ที่ตลาดสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี และวันจ่ายปีนี้ ยังตรงกับวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ด้วย

TAG : ตรุษจีนเยาวราชตรุษจีนตรุษจีน 61เทศกาลตรุษจีนเทศกาลตรุษจีน 61

คลิปที่เกี่ยวข้อง