สวยงาม! จ.สุราษฎร์ฯ ใช้หลอดไฟ 1 แสนดวงประดับมังกร ต้อนรับตรุษจีน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เทศบาลนครสุราษฎร์ธานี นำหลอดไฟ 100,000 ดวง ประดับเป็นมังกรตัวใหญ่ สว่างไสวฉลองรับเทศกาลตรุษจีนปีนี้

ประชาชนจำนวนมากต่างพาครอบครัวมาถ่ายรูปคู่กับมังกรตัวใหญ่ บริเวณสะพานนริศ ริมเขื่อนแม่น้ำตาปี อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ (11 ก.พ.) หลังเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ได้นำหลอดไฟจำนวน 100,000 ดวง มาประดับไว้ที่มังกรตัวใหญ่ ร่วมฉลองต้อนรับเทศกาลตรุษจีนที่ใกล้จะถึงนี้

เมื่อเวลาที่พระอาทิตย์ตก ท้องฟ้าเริ่มมืดลง ยิ่งทำให้สีสันของมังกรตัวใหญ่ที่ถูกประดับไฟไว้ สวยเด่นมากขึ้น ส่วนรอบ ๆ บริเวณยังมีการประดับไฟเป็นรูปสัตว์ต่าง ๆ พร้อมมีการประดับโคมสีแดงตามถนนคนเดิน และถนนเส้นสำคัญ เพื่อเนรมิตให้เมืองสุราษฎร์ธานีให้เป็นเมืองแห่งความสุข ต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีน

หน้าสำนักงานเทศบาลเมืองสตูล ประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างเข้าชมความสวยงามของโคมไฟตรุษจีน 300 ดวง ที่ทางสำนักงานเทศบาลเมืองสตูลได้นำโคมไฟมาทำเป็นซุ้มอุโมงค์ผนังบ้านจีนแบบโบราณ ซุ้มประตูบ้านจีน พร้อมติดตั้งป้ายไฟข้อความว่า "ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้" เพื่อให้เป็นจุดถ่ายรูปเช็คอิน สำหรับนักท่องเที่ยวและประชาชนที่เข้ามาเที่ยวช่วงเทศกาลตรุษจีน
              
โดยชาวไทยเชื้อสายจีนมีความเชื่อว่า การประดับบ้านด้วยโคมจีนสีแดง เป็นสัญลักษณ์ว่าเป็นบ้านของคนจีนอาศัยอยู่ เป็นเครื่องชี้นำให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้มองเห็น และช่วยให้คนในบ้านมีความสุขและเจริญรุ่งเรือง

จังหวัดตรัง บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครตรัง หรือหน้าหอนาฬิกา มีการประดับโคมไฟสีแดง และติดตั้งไฟสายอย่างสวยงาม ในงานประเพณีตรุษจีนนครตรัง ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 15-17 กุมภาพันธ์นี้ เพื่ออนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีน ส่งเสริมให้เยาวชนและประชาชนชนรับรู้เรื่องราวที่ถูกต้อง สำหรับวันตรุษจีนถือเป็นวันมหามงคลที่ชาวไทยเชื้อสายจีนถือปฏิบัติ ด้วยการไหว้เทพเจ้า ไหว้บรรพบุรุษ เพื่อความเป็นสิริมงคล

TAG : ตรุษจีนเทศกาลตรุษจีนตรุษจีน 2561โคมไฟตรุษจีนงานประเพณีตรุษจีนนครตรังมังกร

คลิปที่เกี่ยวข้อง