เฟ้นหาสูตร 9 เมนูอาหารไทย ต้นแบบเอกลักษณ์รสไทยแท้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - สถาบันอาหาร เฟ้นหาสูตรมาตรฐานอาหารไทย ต้นแบบเอกลักษณ์ "รสไทยแท้" 9 เมนูใหม่ล่าสุด

นายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กล่าวว่า ปีนี้ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน "รสไทยแท้" 9 เมนู ซึ่งเป็นอาหารคาว 7 เมนู ได้แก่ ทอดมันปลา, ฉู่ฉี่กุ้ง, กุ้งซอสมะขาม, ห่อหมกทะเล, แกงเผ็ดเป็ดย่าง, ยำวุ้นเส้นทะเล และ แกงกะหรี่ไก่ และอาหารหวาน 2 เมนู ได้แก่ บัวลอย กับ ข้าวเหนียวสังขยา เนื่องจากเป็นรายการอาหารที่ได้รับความนิยมของผู้บริโภคทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งผ่านการสำรวจความคิดเห็นจากร้านอาหารทั้งในประเทศและต่างประเทศ ประมาณ 100 ร้าน สามารถแปรรูปหรือนำไปต่อยอดเชิงพาณิชย์ได้ โดยยังคงรสชาติเดิมไม่เปลี่ยน รวมทั้งสามารถเก็บรักษาได้ยาวนาน ที่สำคัญต้องเป็นอาหารไทยที่มีส่วนผสมของวัตถุดิบไทยเท่านั้น

อาหารไทยทั้ง 9 เมนู ต้องผ่านการปรุงจากผู้เชี่ยวชาญอาหารไทย อาทิ อาจารย์วันดี ณ สงขลา ผู้อำนวยการโรงเรียนครัววันดี, เชฟบุญเชิด ศรสุวรรณ จากสมาคมเชฟประเทศไทย, เชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟกระทะเหล็กอาหารไทย เป็นต้น และต้องผ่านการทดสอบรสชาติอาหารจากผู้ทรงคุณวุฒิ อาทิ นายวิศิษฏ์ ลิ้มประนะ ประธานคณะอนุกรรมการศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย, หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล ผู้ทรงคุณวุฒิด้านอาหารไทย ด้วย

จากนั้น จะนำไปวิเคราะห์รสชาติ ด้วยเครื่องมือตรวจวัดรสชาติอาหารไทย เพื่อประมวลค่าองค์ประกอบทั้งหมด ที่ทำให้อาหารมีกลิ่น มีสีสัน และมีรสชาติ เพื่อกำหนดเป็นมาตรฐานรสชาติอาหารไทยต่อไป โดยจะมีการจัดทำคู่มืออ้างอิงมาตรฐานอาหารไทย 2 ภาษา เพื่อประชาสัมพันธ์มาตรฐาน "รสไทยแท้" และจัดอบรมให้ความรู้กับผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งผู้ประกอบการและภาคอุตสาหกรรม ประมาณ 1,000 คน หวังยกระดับคุณภาพการผลิตอาหารไทยให้มีคุณภาพ และคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของอาหาร "รสไทยแท้"

TAG : เมนูอาหารไทยอาหารไทยอาหาร รสไทยแท้ต้นแบบอาหาร รสไทยแท้