บรรยากาศซื้อขายดอกกุหลาบ ย่านปากคลองตลาด ปีนี้ไม่คึกคัก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - บรรยากาศการซื้อขายดอกไม้ย่านปากคลองตลาด ในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ปีนี้ ไม่คึกคักเหมือนปีที่ผ่านมา พ่อค้าแม่ค้าต้องปรับลดราคาดอกกุหลาบลง เพื่อให้ขายง่ายขึ้น

เมื่อคืนที่ผ่านมา ทีมข่าวของเราไปสำรวจบรรยากาศการจับจ่ายซื้อขายดอกกุหลาบที่ปากคลองตลาด แหล่งจำหน่ายดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดของกรุงเทพมหานคร พบว่ามีประชาชนทยอยมาเดินเลือกซื้อดอกกุหลาบกันตลอดทั้งคืน เพื่อต้อนรับเทศกาลวันวาเลนไทน์ในวันนี้ ซึ่งบรรดาพ่อค้าแม่ค้าบอกว่า บรรยากาศการซื้อขายดอกกุหลาบในปีนี้ไม่คึกคักเหมือนที่ผ่านมา ประชาชนที่เดินทางมาซื้อดอกกุหลาบ ทั้งที่นำไปขายต่อ หรือนำไปมอบให้แก่คู่รัก มีจำนวนลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด 

ในปีนี้ ผู้ค้าระบุว่าดอกกุหลาบที่ประชาชนนิยมซื้อมากที่สุดเป็นสีขาว รองลงมาเป็นสีแดงและสีชมพู ซึ่งราคากุหลาบปีที่แล้วขายอยู่ที่ดอกละ 50-60 บาท ก็มีการปรับลดราคาลงเป็น 30-50 บาท ตามความงามและขนาด ส่วนที่ขายเป็นห่อ จากที่เคยขายห่อละ 250 บาท ก็ลดราคาเหลือ 200 บาท

นอกจากนี้ยังมีลูกโป่งอัดแก๊สรูปหัวใจ ที่ได้รับความนิยมเลือกซื้อจากประชาชนมากเช่นกัน เนื่องจากมีความแปลกใหม่และเก็บไว้ได้นานกว่า ซึ่งก็มีราคาไม่สูงมาก

ส่วนสาเหตุที่บรรยากาศการซื้อ-ขายดอกกุหลาบไม่คึกคักในปีนี้ ผู้ค้ามองว่าอาจเกิดจากภาพรวมเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ ทำให้ประชาชนยังคงระมัดระวังการใช้จ่าย รวมถึงใกล้กับช่วงตรุษจีนที่จะต้องมีการใช้จ่ายในสิ่งจำเป็น

TAG : ดอกไม้วันวาเลนไทน์ปากคลองตลาดดอกกุหลาบราคากุหลาบ