ประชาชนออกจับจ่ายซื้อของไหว้ที่เยาวราชคึกคัก พร้อมไหว้เจ้าตรุษจีน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ตามความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีน วันนี้ถือเป็น "วันจ่าย" ซึ่งประชาชนจะออกมาจับจ่ายซื้อของไหว้ เตรียมพร้อมไหว้เจ้าตรุษจีน โดยเฉพาะการจับจ่ายในย่านเยาวราช จะคึกคักเป็นพิเศษ ติดตามรายงานจาก คุณพงศ์ปณต สุรเชษฐพงษ์

การเลือกซื้อของไหว้วันตรุษจีน ชาวไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญ่จะสรรหาเครื่องเซ่นไหว้เจ้าและบรรพบุรุษ ที่มีความหมายเป็นมงคล ทั้งเนื้อสัตว์ ผลไม้ และขนม โดยราคาสินค้าปีนี้สูงกว่าปีที่แล้วเล็กน้อย เช่น ไก่ต้ม ตัวละ 450-500 บาท เป็ดพะโล้ ตัวละ 420 บาท, หมูสามชั้นพะโล้ ชิ้นละ 140-150 บาท ส่วนผลไม้ต่าง ๆ มีราคาแพงกว่าช่วงปกติ เช่น ส้มสายน้ำผึ้ง กิโลกรัมละ 150 บาท, องุ่น กิโลกรัมละ 300-350 บาท ขณะที่ขนมอย่าง ขนมเข่ง ราคาคู่ละ 20-25 บาท, ขนมเทียน 7 บาท ส่วนขนมสาลี่ ราคา 50-100 บาท ตามขนาด

ที่สำคัญ คือการไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ "ไฉ่ซิงเอี๊ย" ร้านค้าต่าง ๆ นิยมจัดชุดกระดาษไหว้ ขายเป็นเซ็ต ชุดเล็กราคา 200 บาท ชุดใหญ่ 550 บาท ซึ่งปีนี้ฤกษ์ดีที่สุดในการไหว้ ตรงกับเวลา 23.00-01.00 น. ของคืนวันที่ 15 กุมภาพันธ์

แม้หลายฝ่ายมองว่าการจับจ่ายตรุษจีนปีนี้อาจลดน้อยลง ตามกำลังซื้อที่ยังไม่ค่อยฟื้นตัวนัก แต่การซื้อของไหว้ตรุษจีนยังถือเป็นสิ่งสำคัญ แม้บางส่วนจะหันไปสั่งซื้อของไหว้ออนไลน์ แต่ย่านเยาวราชก็ยังคงคึกคัก เต็มไปด้วยลูกค้าเจ้าประจำที่มีความเชื่อมั่นในคุณภาพของสินค้าเยาวราช

ถนนสายทองคำที่เยาวราชในวันนี้ก็คึกคักด้วยผู้คนที่มาซื้อทองคำเก็บไว้ หรือมอบให้เป็นของขวัญ เพราะตามความเชื่อ ทองคำ ถือเป็นสิ่งมีค่าและเป็นสิริมงคล ทำให้ เยาวราช มีเงินสะพัดหลายพันล้านบาทตลอดช่วงเทศกาลตรุษจีน

TAG : เทศกาลตรุษจีนตรุษจีนซื้อของไหว้ราคาของไหว้ ตรุษจีนเยาวราชวันจ่าย