สัตวแพทย์ให้วิตามินคลายเครียดเสือดาว 2 ตัว ชี้ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติไม่ได้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - สัตวแพทย์ต้องให้วิตามินแก่เสือดาวทั้ง 2 ตัว เพื่อคลายความเครียด และในสัปดาห์หน้าจะมีการส่งเสือดาวไปเลี้ยงดูที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าอมก๋อย

วันนี้ เจ้าหน้าที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ให้การดูแลเสือดาว 2 ตัว ทั้ง ฟ้าใส และไต้ฝุ่น หลังจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ทำการตรวจยึดมาจากบ้านพักแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ โดย ฟ้าใส และไต้ฝุ่น ยังคงมีอาการตื่นกลัว และส่งเสียงคำราม

นายวีระพล บุญชูดวง ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารจัดการสัตว์ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี กล่าวว่า จากการตรวจอาการของเสือดาวในเบื้องต้น พบว่า ฟ้าใส มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก โดยกระดูกสันหลังเดาะ จากการตกต้นไม้ในช่วงตัวยังเล็ก ส่วนไต้ฝุ่น มีปัญหาในระบบการย่อยอาหาร ซึ่งทางสัตวแพทย์จะให้การดูแลอาการ และภายในช่วงสัปดาห์นี้จะส่งไปตรวจสายพันธุ์ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าอมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ต่อไป

สัตวแพทย์ ระบุว่า จากปัญหาสุขภาพที่ตรวจพบ จึงต้องนำไปเลี้ยงดูที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าตลอดชีวิต และไม่สามารถปล่อยคืนสู่ธรรมชาติได้ เพราะไต้ฝุ่นมีปัญหาเรื่องกระเพาะอาหารดันกระบังลม หากกินมากไป ทำให้หายใจลำบาก และเสือดาวทั้ง 2 ตัว อาจมีอายุสั้นกว่าเสือดาวปกติ เนื่องจากโภชนาการในช่วงการเลี้ยงดู โดยสัตวแพทย์ได้ให้วิตามินเพื่อคลายเครียดกับเสือดาวทั้ง 2 ตัวแล้ว

TAG : เสือดาวยึดเสือดดาวเสือดาวฟ้าใสเสือดาวไต้ฝุ่น

คลิปที่เกี่ยวข้อง