ย้อนดูเหตุการณ์สำคัญ ครบรอบ 104 ปี ท่าอากาศยานดอนเมือง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - วันนี้ ท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานแห่งแรกของไทย มีอายุครบรอบ 104 ปี กว่าจะมาถึงวันนี้ต้องผ่านเรื่องราวมากมาย ทีมข่าวเศรษฐกิจพาไปย้อนดูเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ ติดตามจากรายงาน

ท่าอากาศยานดอนเมือง หรือสนามบินดอนเมือง หนึ่งในจุดศูนย์กลางการบินที่สำคัญของไทย เชื่อมโยงการคมนาคมทางอากาศทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ ล่าสุดเมื่อปีที่ผ่านมา ให้บริการผู้โดยสารไปมากกว่า 38 ล้านคน

ย้อนภาพไปเมื่อปี 2457 ช่วงเช้าของวันที่ 8 มีนาคม คือช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ เที่ยวบินปฐมฤกษ์เปิดสนามบินดอนเมือง ค่อย ๆ ร่อนลงแตะรันเวย์ นับแต่วินาทีนั้น กิจการการบินของไทยก็เริ่มต้นขึ้น กาลเวลาเริ่มหมุนเปลี่ยนไปพร้อม ๆ กับการพัฒนาด้านเทคโนโลยีการบิน เพื่อรองรับความคับคั่งของเที่ยวบินและผู้โดยสารที่มาใช้บริการมากขึ้น

แต่แล้วเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2549 นับเป็นจุดเปลี่ยน หลังรัฐบาลประกาศปิดใช้สนามบินดอนเมือง เหลือไว้เป็นเพียงสถานที่ซ่อมและจอดเครื่องบิน พร้อมเปิดตัว ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตั้งเป็นแลนด์มาร์คการบินแห่งใหม่ของไทย แต่ไม่นานนัก สนามบินดอนเมืองก็กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินได้อีกครั้ง หลัง สนามบินสุวรรณภูมิ ยังไม่ตอบโจทย์ความต้องการ

การกลับมารอบนี้ "สนามบินดอนเมือง" ต้องเผชิญกับสถานการณ์การเมืองที่รุนแรง ผู้ชุมนุมจำนวนมากบุกยึดเพื่อสร้างอำนาจต่อรอง ทำให้ต้องปิดสนามบินนานนับเดือน แต่เมื่อทุกอย่างสงบลง การคมนาคมทางอากาศก็กลับมาคึกคักได้อีกครั้ง

กระทั่งปี 2554 วิกฤติน้ำท่วมครั้งใหญ่ ทำให้สนามบินดอนเมืองที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมากว่า 100 ปี ต้องปิดตัวเองลงอีกครั้ง เพราะไม่สามารถทำการบินได้ ก่อนจะกลับมาเปิดให้บริการแบบรูปโฉมใหม่ ในวันที่ 6 มีนาคม 2555

การกลับมาครั้งนี้เหมือนเร่งเก็บแต้มสร้างผลงาน ใช้เวลาเพียงไม่นาน เดือนตุลาคมในปีเดียวกัน ก็ถูกยกระดับได้เลื่อนตำแหน่งขึ้นเป็นสนามบินนานาชาติแห่งที่ 2 ของไทย

ความหวังที่ต้องการจะสร้างรอยยิ้ม และความประทับใจให้ผู้ใช้บริการ ทำให้การพัฒนาต้องเร่งเดินหน้าแบบไม่หยุดยั้ง ล่าสุด ท่าอากาศยานดอนเมือง ได้เร่งปรับปรุงโครงการมาถึงระยะที่ 3 เพื่อเพิ่มศักยภาพรองรับผู้โดยสารและเที่ยวบิน ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2567 นี้

ขอบคุณภาพจาก AOT และ Youtube

TAG : ท่าอากาศยานดอนเมืองสนามบินดอนเมือง104 ปี ท่าอากาศยานดอนเมืองน้ำท่วมสนามบินดอนเมืองปิดสนามบินดอนเมือง

คลิปที่เกี่ยวข้อง