วิกฤตโรคพิษสุนัขบ้าระบาดเพิ่ม 2 เท่า แพทย์เตือนติดเชื้อมีโอกาสตายทั้งคนและสัตว์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าระบาด ยังคงอยู่ในขั้นวิกฤต ล่าสุดพบสุนัขติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่าปีก่อนถึง 2 เท่า ขณะกรมควบคุมโรค พบว่ายังมีประชาชนจำนวนมากเข้าใจผิด คิดว่าเป็นแล้วรักษาหาย ซึ่งโรคนี้หากคนหรือสัตว์ติดเชื้อจะรักษาไม่หายและเสียชีวิตอย่างเดียว ติดตามรายงานจากคุณญาณิชสา ศิริมูลกุล

กรมควบคุมโรค เผยผลสำรวจความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้าของคนไทย พบว่าส่วนใหญ่ยังมีความเข้าใจคลาดเคลื่อน กว่าร้อยละ 60 คิดว่าโรคพิษสุนัขบ้า สามารถรักษาให้หายได้

ขณะเดียวกันได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ข้อความวิพากษ์วิจารณ์ ถึงประกาศเตือนภัยโรคพิษสุนัขบ้าระบาด เพราะเชื่อว่าเป็นช่องทางที่ใช้กำจัดสุนัขอย่างถูกต้อง โดยมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็น ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยเป็นจำนวนมาก

รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ย้ำถึงการประกาศเตือนพื้นที่โรคพิษสุนัขบ้าระบาด เนื่องจากพบว่ามีการระบาดจริง และติดต่อจากสัตว์สู่คน รวมถึงกระตุ้นให้ผู้เลี้ยงหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสอดส่องดูแลสัตว์ในพื้นที่ 

เพียง 2 เดือนแรกของปีนี้ พบสุนัขติดเชื้อพิษสุนัขบ้าถึง 315 ตัว มากกว่า 2 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ที่มีสุนัขติดเชื้อ 160 ตัว และพบสุนัขที่มีเจ้าของติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นกว่าเท่าตัว

สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าในประเทศไทย ล่าสุดพบการระบาดในพื้นที่ 15 จังหวัด คือ เชียงราย, น่าน, ตาก, อุบลราชธานี, สุรินทร์, บุรีรัมย์, ศรีสะเกษ, ร้อยเอ็ด, นนทบุรี, สมุทรปราการ, ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี, ระยอง, ตรัง และสงขลา

โดยปีนี้มีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว 2 ราย ที่ จ.สุรินทร์ และสงขลา ส่วนอีกหนึ่งรายที่ จ.ตรัง พบว่ายังไม่เสียชีวิต แต่อาการสาหัสยังไม่รู้สึกตัว

รองผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ย้ำถึงความอันตรายของโรคพิษสุนัขบ้า หากติดเชื้อไม่ว่าจะเป็นคนหรือสัตว์ก็ไม่สามารถรักษาได้ และสัตว์เลี้ยงที่มีเจ้าของ หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดก็มีโอกาสติดเชื้อได้เช่นกัน

ส่วนกรณีบุคคลที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าไว้ก่อนแล้ว หากถูกสัตว์ข่วนหรือกัดภายหลัง ควรเข้ารับการฉีดวัคซีนซ้ำเพื่อประสิทธิภาพการป้องกันโรค

แม้โรคพิษสุนัขบ้าจะไม่มียารักษา แต่สามารถป้องกันได้ ด้วยการฉีดวัคซีนให้สัตว์เลี้ยงเป็นประจำทุกปี หากถูกสัตว์กัดให้ล้างแผลด้วยสบู่ แล้วล้างน้ำสะอาด โดยปล่อยให้น้ำไหลผ่านจำนวนมาก ใส่ยาฆ่าเชื้อ รีบพบแพทย์และกักสัตว์ไว้สังเกตอาการอย่างน้อย 10 วัน

ล่าสุดมีรายงานว่าพื้นที่ภาคใต้พบผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว 2 ราย อยู่ในพื้นที่ จ.สงขลา 1 คน และ จ.ตรัง 1 คน

TAG : โรคพิษสุนัขบ้าเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าโรคพิษสุนัขบ้าระบาด

คลิปที่เกี่ยวข้อง