สุดล้ำ! รพ.มงกุฎวัฒนะ ใช้หุ่นยนต์เดินเอกสาร ทุ่นแรงคน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ฮือฮาสุด ๆ กับคลิปบรรยากาศภายในโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ที่มีการนำหุ่นยนต์ใส่ชุดนางพยาบาล และวิกผม มาทำหน้าที่เดินเอกสาร เพื่อผ่อนแรงบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้รวดเร็วและแม่นยำ พร้อมแก้ปัญหาด้านบุคลากรไม่เพียงพออีกด้วย ติดตามได้จากรายงาน คุณเนติ์ ตันเจริญ

R1, R2 และ R3 คือชื่อของพยาบาลสามสาว ที่ทำงานอย่างขยันขันแข็ง บริเวณแผนกผู้ป่วยนอก (OPD) โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ กรุงเทพมหานคร สร้างความฮือฮาแก่บรรดาผู้มาใช้บริการของโรงพยาบาลในช่วงกว่า 2 เดือนที่ผ่านมา

ไม่เพียงผู้ใหญ่เท่านั้น เด็ก ๆ เองก็ไม่พลาดที่จะเข้าไปเล่น หรือถ่ายภาพกับหุ่นยนต์พยาบาลสาว ที่สวมชุดสีเหลืองสดใส ที่ไม่ใช่ทำหน้าที่เพียงแค่เดินไปเดินมา ต้อนรับผู้มาเยือนเท่านั้น งานหลักของพวกเธอคือการเดินเอกสาร วันละ 12 ชั่วโมงโดยไม่มีวันหยุด

ในทุก ๆ วัน หุ่นยนต์นำร่อง R Robot จะทำหน้าที่รับเอกสารจากแผนกต้อนรับ และเวชระเบียน ก่อนส่งต่อเอกสารไปยังห้องตรวจ ตลอดจนนำใบจ่ายยาจากแพทย์มาที่ห้องยา และห้องชำระเงิน เรียกได้ว่าช่วยทุ่นแรงของบุคลากรทางการแพทย์ไปได้เยอะทีเดียว

ปัจจุบัน โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ได้นำหุ่นยนต์มาใช้งานทั้งสิ้น 3 ตัว เพื่อนำร่องในโครงการใหญ่ของโรงพยาบาล ที่ต้องการนำระบบอัตโนมัติเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระของบุคลากร ตลอดจนเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดียิ่งขึ้น

หุ่นยนต์เดินเอกสาร R Robot ไม่เพียงแค่ทำงานเดินเอกสารเท่านั้น ความจริงแล้วยังสามารถทำหน้าที่ได้หลากหลาย ซึ่งในอนาคตก็จะนำหุ่นยนต์เหล่านี้มาใส่โปรแกรมการทำงานที่แตกต่างออกไป เพื่อช่วยทุ่นแรงของคน

การนำหุ่นยนต์มาทำงานแทนแรงงานคน เพื่อความรวดเร็ว แม่นยำ และลดความความผิดพลาด นับว่าตอบโจทย์การก้าวเข้าสู่โมเดล ‘Thailand 4.0’ ในปี 2561 ที่มุ่งเน้นการนำเทคโนโลยีออโตเมชันมาใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เพื่อช่วยพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทย

TAG : R Robotหุ่นยนต์ R Robotหุ่นยนต์พยาบาลหุ่นยนต์นำร่อง R Robotโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะหุ่นยนต์เดินเอกสารหุ่นยนต์เดินเอกสาร โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ