บีทีเอส เล็งทบทวนขั้นตอนใช้ลิฟต์คนพิการ เผยมีผู้นั่งรถเข็นวันละ 20 คัน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - รถไฟฟ้าบีทีเอส เตรียมทบทวนขั้นตอนการใช้ลิฟท์คนพิการ เพื่อให้ผู้พิการได้รับความสะดวกมากขึ้น และพร้อมรับฟังข้อเสนอแนะของผู้ใช้บริการ

นายอาณัติ อาภาภิรม ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษา บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส กล่าวถึง กรณีเกิดเหตุการณ์ผู้พิการนั่งรถวีลแชร์ทุบกระจกประตูทางเข้าลิฟท์สำหรับคนพิการ ที่สถานีอโศก แตกร้าวเสียหาย ทางบีทีเอสรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และไม่ได้นิ่งนอนใจ รวมทั้งไม่ได้ดำเนินคดีกับผู้พิการที่ก่อเหตุแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ยืนยันว่าการกรอกเอกสารเป็นระเบียบในการบันทึกการโดยสารของผู้พิการ แต่หากขั้นตอนการปฏิบัติในการใช้บริการ ทำให้ผู้พิการไม่ได้รับความสะดวก ทางบีทีเอสจะทำการทบทวน ปรับปรุงขั้นตอนปฏิบัติให้มีความสะดวกมากขึ้น แต่ยังคงต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสารที่เป็นผู้พิการด้วย

สำหรับลิฟต์ที่ให้บริการคนพิการในสถานีบีทีเอส มี 2 ประเภท ได้แก่ประเภทที่สามารถขึ้นตรงจากชั้นพื้นถนน ผ่านชั้นจำหน่ายตั๋ว ไปถึงชั้นชานชาลาได้โดยตรง ซึ่งขั้นตอนการใช้บริการนั้น ทางบีทีเอส, กทม., และสมาคมคนพิการแห่งประเทศไทย ได้ตกลงร่วมกันให้ปิดล็อกประตูลิฟต์ไว้ และพิการที่มาใช้บริการต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ ส่วนลิฟต์อีกประเภท เปิดให้ทุกคนใช้งานได้ โดยไม่ต้องเรียกเจ้าหน้าที่

ปัจจุบันมีผู้พิการนั่งรถวีลแชร์ใช้บริการวันละประมาณ 20 คน โดยบีทีเอสพร้อมรับฟังข้อเสนอแนะของผู้ใช้บริการ โดยขอให้แสดงออกข้อเรียกร้องอย่างสร้างสรรค์

TAG : รถไฟฟ้ารถไฟฟ้าบีทีเอสBTSลิฟท์คนพิการคนพิการ