ศูนย์อภิบาลช้างไทย จ.เชียงใหม่ เปรียบเสมือนบ้านหลังสุดท้าย ก่อนสิ้นอายุขัย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ช้างในธุรกิจท่องเที่ยวของปางช้างแม่สาที่มีอายุมาก ถูกย้ายไปเลี้ยงดูที่ศูนย์อภิบาลช้างไทย จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเปรียบเสมือนบ้านหลังสุดท้ายก่อนสิ้นอายุขัย ติดตามจากรายงาน

ชายวัย 41 ปี ที่ใช้ชีวิตอยู่กับช้างมานานกว่า 15 ปี แม้จะเป็นเพียงพนักงานตัวเล็ก ๆ ในองค์กร แต่ด้วยความรัก ความผูกพันธ์ที่มีต่อพังแม่จัน ช้างชราวัย 68 ปี ที่ผ่านการแสดงโชว์ให้กับนักท่องเที่ยวจากปางช้างแม่สา และถูกย้ายเข้าไปอาศัยในศูนย์อภิบาลช้างไทย อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเปรียบเสมือนบ้านหลังสุดท้ายของพังแม่จัน และช้างชราเชือกอื่น ๆ ที่จะใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลาย ก่อนสิ้นอายุขัย 

ผู้จัดการฝ่ายศูนย์อภิบาลช้างไทย ปางช้างแม่สา เผยว่า ปัจจุบันมีช้างชราจำนวน 11 เชือก ที่ต้องจัดควาญช้างดูแลอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะเรื่องอาหาร ที่ต้องนำหญ้ามาบดละเอียดก่อนให้ช้างกิน เนื่องจากช้างชราจะค่อนข้างมีปัญหาด้านระบบกระเพาะอาหาร และการขับถ่าย รวมทั้งดูแลด้านสุขอนามัย ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาช่วยดูแลเพื่อแบ่งเบาภาระควาญช้าง อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะเป็นการเลี้ยงช้างที่รอวันสิ้นอายุขัย แต่ทั้งนี้เพื่อตอบแทนบุญคุณช้าง สัตว์คู่บ้านคู่เมือง ให้มีชีวิตบั้นปลายที่ยืนยาว

นอกจากนั้นแล้ว ภายในศูนย์อภิบาลช้างไทย ยังมีสุสานที่ฝังโครงกระดูกช้างหลังล้ม ซึ่งจะนำร่างไปฝังในป่า รอให้ย่อยสลายประมาณ 1-2 ปี และกลับไปขุดนำโครงกระดูกไปฝังไว้ในสุสาน

วันช้างไทย ปีนี้ อยากให้คนไทยทุกคนร่วมอนุรักษ์ช้าง และต่อต้านการใช้แรงงานช้างอย่างทารุณ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ช้างล้มก่อนอายุขัย

สิทธิพร ขัณฑสีมา ถ่ายภาพ
ระพีพรรณ ตันติโต ทีมข่าวภูมิภาค รายงาน

TAG : ช้างชราช้างหลังเกษียณศูนย์อภิบาลช้างไทยช้างช้างไทย