ตำรวจบุกค้นสำนักสงฆ์พัทลุง หลังชาวบ้านร้องเรียนยึดสิ่งเทียมอาวุธปืนได้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ตำรวจสนธิกำลัง ค้นสำนักสงฆ์จังหวัดพัทลุง หลังชาวบ้านร้องเรียนยึดสิ่งเทียมอาวุธปืนได้ ขณะที่เจ้าอาวาสอ้างไว้ใช่ยิงไล่ลิง

พันตำรวจเอกสุมิตร ศรีนวล ผู้กำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง นำกำลังตำรวจสนธิกำลังกับทหารชุดรักษาความสงบเรียบร้อย จังหวัดพัทลุง ตรวจสอบสำนักสงฆ์อุทกการาม หมู่ที่มู่ 11 ตำบลบ้านนา อำเภอศรีนครินทร์ หลังชาวบ้านร้องเรียนว่ามีอาวุธปืนและเป็นแหล่งมั่วสุม และตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า มีพื้นที่กว่า 11 ไร่ มีภูเขาล้อมรอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่พบไม้กระยาเลยเก็บอยู่ในโรงด้านหลังสำนักสงฆ์จำนวนมาก และพบสิ่งเทียมอาวุธปืน ขนาดเอ็ม 16 จำนวน 2 กระบอก พร้อมแม็กกาซีนบรรจุกระสุน 4 อัน ซุกซ่อนอยู่ในตู้ ขณะที่ภายในสำนักสงฆ์ก็มีกุฏิพระและเรือนรับรองที่มีเครื่องอำนวยความสะดวก ทั้งที่นอน แอร์ และเครื่องใช้ไฟฟ้า

เจ้าหน้าที่พบพระเฉลิมชัย อินทะวรรณโณ แสดงตัวเป็นเจ้าอาวาส บอกว่า สำนักสงฆ์ดังกล่าวตั้งมานานกว่า 60 ปี แต่ตนเพิ่งเข้าไปบุกเบิกบูรณะปรับปรุงใหม่ เมื่อปี 2548 และยังไม่เข้าร่วมโครงการพุทธอุทยานของกรมป่าไม้ ที่กำหนดให้สำนักสงฆ์ หรือวัดใด ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติต้องเข้าร่วม ซึ่งไม้กระยาเลยได้มาอย่างถูกต้อง เพราะซื้อมาจากโรงไม้ ผ่านการพิสูจน์ตอไม้แล้ว ส่วนสิ่งเทียมอาวุธปืนเอาไว้ใช่ไล่ลิงที่ก่อความวุ่นวาย

นายมงคล แดงขัน ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า นำกำลังตรวจสอบแนวเขตสำนักสงฆ์ดังกล่าว พบว่าสำนักสงฆ์ปฏิเสธและไม่ตอบรับเข้าร่วมโครงการพุทธอุทยาน ตามนโยบายกรมป่าไม้ ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 3 ไร่ หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบแนวเขตและสิ่งปลูกสร้างในสำนักสงฆ์ ว่ายังอยู่ในพื้นที่เท่าเดิมหรือไม่ และหากพบว่าบุกรุกเพิ่มเติมก็จะดำเนินการตามกฎหมาย

TAG : สำนักสงฆ์ค้นสำนักสงฆ์ค้นสำนักสงฆ์ พัทลุงอาวุธปืนสิ่งเทียมอาวุธปืน