กรมปศุสัตว์ ประกาศเตือน! เขตระบาดโรคพิษสุนัขบ้า 37 จังหวัด พบผู้เสียชีวิตแล้ว 4 คน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กรมควบคุมโรค พบผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า 4 คนแล้ว ขณะที่ กรมปศุสัตว์ ประกาศเขตโรคระบาดใน 37 จังหวัด

ภายหลังการประชุมร่วม 5 หน่วยงาน กรมควบคุมโรค, กรมปศุสัตว์กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น และคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาโรคพิษสุนัขบ้าระบาด อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ขณะนี้ มีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าที่พิสูจน์ยืนยันแน่ชัดแล้ว 4 คน รายล่าสุดที่จังหวัดนครราชสีมา จากการตรวจสอบ ผู้เสียชีวิตทั้ง 4 คน ถูกสัตว์ที่ป่วยเป็นโรคพิษสุนัขบ้ากัด แล้วไม่ได้ไปฉีดวัคซีนอย่างทันท่วงที ทำให้เสียชีวิต ดังนั้นจึงขอเตือนให้คนที่ถูกสุนัข หรือแมว กัดหรือข่วน ให้รีบล้างแผล ใส่ยา และฉีดวัคซีนให้ครบ

ด้านอธิบดีกรมปศุสัตว์ ระบุ สุนัขและแมวทั่วประเทศมี 10 ล้านตัว ส่วนวัคซีนนำเข้ามามีอยู่ 10.2 ล้านโด๊ส มั่นใจได้ว่าเพียงพอ และตอนนี้ถ้าพบสุนัข แมว ป่วยตาย ห้ามเคลื่อนย้ายเอง ให้รีบแจ้งหน่วยงานท้องถิ่น ปศุสัตว์อำเภอและเขต มาดำเนินการเพื่อความปลอดภัย

สำหรับการประกาศเขตโรคพิษสุนัขบ้าระบาด ใน 37 จังหวัด กรมปศุสัตว์ ยืนยันเป็นการประกาศพื้นที่ควบคุมในรัศมี 5 กิโลเมตรเท่านั้น ไม่ได้ระบาดมากทั้งจังหวัด จึงขอให้ประชาชนคลายความกังวลและลดความตื่นตระหนก

ขณะที่ จังหวัดตาก วันนี้มีรายงานว่าพบเด็กชายชาวเมียนมาข้ามมาจากฝั่งเมียวดี เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล และส่งตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในอำเภอพบพระ จังหวัดตาก เด็กมีอาการคล้ายเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดิ้นทุรนทุราย ต้องมัดเท้าไว้ ซึ่งล่าสุดเด็กชายชาวเมียนมาคนนี้เสียชีวิตแล้ว แพทย์คาดว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า เพราะว่ามีอาการกลัวแสง กลัวน้ำ แต่ว่าจะต้องส่งเชื้อจากสมองไปตรวจพิสูจน์ยืนยันอีกครั้ง

TAG : โรคพิษสุนัขบ้าโรคระบาดโรคพิษสุนัขบ้าระบาด