ภาคีเครือข่ายฯ จัดทำ คู่มือเผือก หวังแก้ปัญหาคุกคามทางเพศบนระบบขนส่งสาธารณะ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ภาคีเครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง จัดทำหนังสือ "คู่มือเผือก" หวังแก้ปัญหาภัยคุกคาม หลังพบว่าคนกรุงกว่า 35% ถูกคุกคามทางเพศบนระบบขนส่งสาธารณะ

ภาคีเครือข่ายเมือปลอดภัยเพื่อผู้หญิง นำโดย นางสาววราภรณ์ แช่มสนิท ผู้จัดการแผนงานสุขภาวะผู้หญิงและความเป็นธรรมทางเพศ เข้าพบนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อมอบ "คู่มือเผือก" ต้นแบบการอบรมพนักงานให้บริการในระบบขนส่งสาธารณะให้ตระหนักถึงสภาพปัญหาการคุกคามทางเพศ และทักษะการเข้าช่วยเหลือผู้โดยสารที่ถูกคุกคามทางเพศ พร้อมเสนอให้ติดตั้งกล้องวงจรปิดบนรถสาธารณะทุกชนิด พร้อมแนะให้รัฐบาลพัฒนาระบบการรับเรื่องร้องเรียน เพื่อลดปัญหาการคุกคามทางเพศบนระบบขนส่งสาธารณะ

โดยปีที่ผ่านมา สำรวจพบว่าผู้ใช้บริการขนส่งสาธารณะในเขตกรุงเทพฯ มากถึง 35% เคยถูกคุกคามทางเพศ โดยเฉพาะเพศหญิง และกว่า 52% บอกว่าเหตุการณ์คุกคามทางเพศเพิ่งเกิดขึ้นในระยะ 1 ปีที่ผ่านมา โดยพฤติกรรมที่พบบ่อยสุด คือ ลวนลามด้วยสายตา, ถูกเนื้อต้องตัว, ลูบคลำ, ผิวปากแซว ซึ่งผู้ใช้บริการรถโดยสารประจำทางเป็นกลุ่มที่ถูกคุกคามทางเพศมากที่สุด รองลงมาเป็นรถจักรยานยนต์รับจ้าง, รถแท็กซี่ และรถตู้ โดยภาคีเครือข่ายจะเดินทางไปพบกับหน่วยงานขนส่งต่าง ๆ เพื่อรณรงค์ และกำหนดแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดการคุกคามทางเพศในระบบขนส่งสาธารณะเพื่อแก้ปัญหาการคุกคามทางเพศให้หมดไป

ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้องค์การขนส่งมวลชน หรือ ขสมก.นำร่องแก้ปัญหาการคุกคามทางเพศไปแล้ว โดยจะนำคู่มือดังกล่าว ส่งให้สำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร เพื่อปรับปรุงให้เข้ากับการทำงานของแต่ละหน่วยงานต่อไป

TAG : คู่มือเผือกหนังสือคู่มือเผือกภาคีเครือข่ายเมือปลอดภัยเพื่อผู้หญิงแก้ปัญหาภัยคุกคามแก้การคุกคามทางเพศ บนระบบขนส่งถูกลวนลามบนรถเมล์