เจ้าคณะจังหวัดปทุมฯ สั่งงด! กิจกรรมบวงสรวง-พิธีบูชาพญานาค ปิดตำนานคำชะโนด 2

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ออกคำสั่งให้วัดป่าคลอง 11 หรือวัดคำชะโนด 2 งดกิจกรรมพิธีบวงสรวง-บูชาพญานาคและทำพิธีกรรมต่าง ๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา สร้างความไม่พอใจให้ผู้ค้าเครื่องสักการะ รวมตัวชุมนุมประท้วง

บรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่ขายเครื่องสักการะบูชาพญานาคและพิธีบวงสรวงพญานาค ต่างถือป้ายชุมนุมประท้วงอยู่บริเวณข้างวัดป่าคลอง 11 อำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี โดยเรียกร้องขอพบเจ้าอาวาสวัด ให้เปิดทางเข้าออกด้านข้างและรื้อรั้วกำแพงที่ปิดกั้นไว้ เพื่อให้รถของประชาชนที่มาทำบุญ ได้เข้ามาจอดตามปกติและให้พ่อค้าแม่ค้าสามารถขายเครื่องสักการะและเครื่องบวงสรวงพญานาคได้ตามเดิม

โดยพ่อค้าแม่ค้าต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า หลังจากที่วัดจัดระเบียบใหม่ พร้อมกั้นรั้วโดยรอบขอบชิด และให้ประชาชนเข้าออกได้เพียงประตูหน้าช่องทางเดียว ปรากฏว่าของที่วางขายอยู่เกิดเน่าเสียขายไม่ออก ทำให้ได้รับความเดือดร้อนกันทั่วหน้า 

กระทั่งต่อมาหลังจากที่บรรดาผู้ค้าชุมนุมกันอยู่นานหลายชั่วโมง ทางคณะกรรมการวัดได้ชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้านในพื้นที่และผู้ชุมนุม โดยได้นำประกาศคำสั่งของพระราชวรเมธาจารย์ เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี มาแจ้งว่า "ขณะนี้เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ได้ออกคำสั่งให้วัดป่าคลอง 11 งดกิจกรรมพิธีบวงสรวงบูชาพญานาค หรือการทำพิธีต่าง ๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเผยแพร่พระพุทธศาสนาเป็นการชั่วคราว โดยมีผลตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป" แต่ไม่ได้มีการปิดวัดตามที่ข่าวลือทางสื่อโซเชียลแต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน พุทธศาสนิกชนยังสามารถมาปฏิบัติธรรมกรรมฐาน และทำบุญในวัดได้ตามปกติ และทั้งนี้หลังจากมีการประกาศคำสั่งดังกล่าวแล้ว ทางกรรมการวัดได้ให้ตัวแทนผู้ค้า พร้อมด้วยตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองในพื้นที่ ร่วมเป็นสักขีพยานให้รับทราบการชี้แจงดังกล่าวไว้เป็นหลักฐานด้วย

TAG : วัดป่าคลอง 11งดกิจกรรมพิธีบวงสรวงบูชาพญานาคพ่อค้าแม่ค้าประท้วงวัดคำชะโนด 2คำชะโนด 2

คลิปที่เกี่ยวข้อง