ระวังโรคระบาด พบเด็ก 7 ขวบชาวเมียนมา คล้ายติดเชื้อพิษสุนัขบ้า

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เด็กชายวัย 7 ขวบ ชาวเมียนมา ถูกส่งตัวข้ามแดนมารักษาที่โรงพยาบาลพบพระ จ.ตาก พบมีอาการป่วยคล้ายติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า

การแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทย สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ล่าสุด ที่อำเภอพบพระ จังหวัดตาก เด็กชายวัย 7 ขวบ ชาวเมียนมา ที่มีอาการดิ้นทุรนทุราย คล้ายติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ถูกส่งตัวมาจากจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา เพื่อมารักษาที่โรงพยาบาลพบพระ โดยมีรายงานว่า ก่อนหน้านี้เด็กถูกสุนัขกัดมาแล้วมีอาการป่วย ขณะที่แพทย์และหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ยังไม่ยืนยันเรื่องนี้

ขณะที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวว่า สั่งการให้ปศุสัตว์จังหวัด ร่วมมือกับฝ่ายปกครองและส่วนท้องถิ่น เร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัข โดยให้เน้นจุดที่มีสุนัขจรจัด หรือพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของโรค ซึ่งล่าสุด ประกาศกำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราว 2 ตำบล คือ ตำบลหนองบัวใต้ อำเภอเมือง และ ตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด

จังหวัดนครพนม สาธารณสุขอำเภอนาแก ในฐานะหัวหน้าทีมเฝ้าระวังสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็ว พร้อมทีมเฝ้าระวังฯ ลงพื้นที่ประเมินสถานการณ์ หลังจากมีชาย อายุ 52 ปี ชาวบ้านโนนฮัง อำเภอนาแก ถูกสุนัขจรจัดกัด โชคดีไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าหลังถูกกัด เพราะเจ้าหน้าที่นำสุนัขที่กัดไปตรวจ พบว่าติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า จึงระดมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพิ่มมาตรการในการดูแลป้องกันควบคุมโรค กำชับให้ชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงรัศมี 5 กิโลเมตร จากพื้นที่พบเชื้อพิษสุนัขบ้าให้เร่งฉีดวัคซีนในสุนัข แมว หรือสัตว์กลุ่มเสี่ยง นอกจากนี้ ยังมีชาวบ้าน 15 คน ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงหลังจากไปสัมผัสสุนัขที่ติดเชื้อ จึงนำตัวไปฉีดวัคซีน และตรวจเฝ้าดูอาการต่อเนื่อง

จังหวัดอุบลราชธานี พบสุนัขจรจัดตายโดยไม่ทราบสาเหตุ ที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง เมื่อเจ้าหน้าที่นำซากไปตรวจสอบ พบมีเชื้อพิษสุนัขบ้า ทางปศุสัตว์จังหวัดอุบลราชธานีจึงเร่งฉีดวัคซีน โดยประกาศให้ประชาชนในพื้นที่เขตเทศบาลนครอุบลราชธานี ในรัศมี 5 กิโลเมตร นำสุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่น ๆ เช่น กระรอก กระต่าย ที่มีอายุ 2 เดือนขึ้นไป มารับการฉีดวัคซีนที่วัดปทุมมาลัย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

TAG : เด็กเมียนมาติดเชื้อพิษสุนัขบ้าเชื้อพิษสุนัขบ้าพิษสุนัขบ้าเด็กติดเชื้อพิษสุนัขบ้าพิษสุนัขบ้าระบาดโรคพิษสุนัขบ้า

คลิปที่เกี่ยวข้อง