คลิปที่เกี่ยวข้อง

ภานุรัจน์จัดเต็ม : น้องการ์ตูน กล้ามเนื้ออ่อนแรง จ.นนทบุรี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ภานุรัจน์จัดเต็ม ลงพื้นที่ย่านบางบัวทอง จ.นนทบุรี พบกับแม่วัย 45 ปี พยายามทำทุกทางให้ลูกชายที่ป่วยด้วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง มีอาการดีขึ้น

เผชิญชะตากรรมกันแม่ลูก เมื่อโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงคร่าชีวิตผู้เป็นพ่อไปจากครอบครัวเมื่อหลายปีก่อน ขาดเสาหลัก ใช้ชีวิตกัน 2 คนในเพิงพักเก่าผุย่านบางบัวทอง จ.นนทบุรี พอมีกินกันไปตามสภาพ แต่จู่ ๆ เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผู้เป็นลูกชาย "การ์ตูน" เด็กหนุ่มวัย 22 ปี เริ่มมีอาการคล้ายพ่อ จากร่างกายที่เคยแข็งแรง เคยประกวดหนูน้อยนมแม่เมื่อตอนยังเล็ก อาการก็เริ่มออกเมื่อตอนอายุ 14 ปี นิ้วเริ่มล็อก แขนขาเริ่มลีบลง ไร้เรี่ยวแรง กระทั่งเดินไม่ได้ และต้องหยุดเรียน กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง แพทย์ระบุนี่เป็นอาการของโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือ ALS ระบุอาจเป็นเพราะกรรมพันธุ์

ข้อเท็จจริงที่หัวอกคนเป็นแม่ยากจะทำใจ คือปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาโรคนี้ให้หายขาด ทำได้เพียงบรรเทาอาการ และประคับประคองเพื่อให้ผู้ป่วยอยู่ได้นานที่สุด ทุกระยะของโรคที่ทำให้ลูกชายทรุดลงคล้ายใบมีดกรีดกลางใจแม่ ตอนนี้การ์ตูนทรงตัวนั่งเองไม่ได้ จากเคยสื่อสารกันด้วยคำพูด ก็เริ่มออกเสียงลำบาก และพูดไม่ได้ในที่สุด

แม่ไม่ย่อท้อ เมื่อเห็นลูกมีแววตาสู้ พยายามบริหารกล้ามเนื้อให้สม่ำเสมออย่างต่อเนื่อง แม้ข้อจะเริ่มยึด และยืดเหยียดได้ยากขึ้นทุกขณะก็กัดฟันฝืน แม้ต้องแลกด้วยความเจ็บปวด แต่หากยอมแพ้จะยิ่งแย่ไปมากกว่านี้ หลายครั้งทำกันไปทั้ง ๆ ที่ลูกมีสีหน้าเจ็บปวด ก็ต้องให้กำลังใจกันไปด้วย

ความเจ็บปวด บางครั้งการ์ตูนก็ทนได้ แต่บางครั้งก็สุดจะทน เวลาที่ปวดทั้งกล้ามเนื้อ และปวดหัวรุนแรง จะกัดริมฝีปากตัวเองจนเลือดออกน่าเวทนา แม่พลอยเป็นทุกข์ไปด้วย แต่ขณะเดียวกันเมื่อลูกมีพัฒนาดีขึ้น แม้เพียงเล็กน้อย ก็เรียกรอยยิ้มและสร้างความสุขให้

การ์ตูน เริ่มกลืนอาหารลำบาก แม่ต้องบดอาหารให้ละเอียดเท่านั้น จึงสามารถป้อนลูกชายได้ ขณะที่ระบบหายใจก็เริ่มมีปัญหา เสมหะมาก แม่พยายามประคับประคองยืดเวลาการเจาะคอออกไปให้นานที่สุด เพราะหากถึงขั้นนั้น ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น

บอกเสียใจที่ไม่สามารถให้โอกาสในการรักษาลูกไปได้มากกว่านี้ ตนมีอาชีพเป็นแค่แม่บ้าน รายได้ตกวันหนึ่งไม่กี่ร้อย แม้มียาดีรักษาร่างกายลูกให้ฟื้นคืนสภาพ และแก้ปวดได้ดี แต่ก็ไม่อาจเอื้อม...ด้วยราคาแพงลิ่ว สวนทางกับสภาพยากไร้

ผู้เป็นแม่ต้องเข้มแข็ง เพราะรู้ดีว่าลูกต้องใจเสีย จากคนเคยแข็งแรงเดินได้ มากลายเป็นแบบนี้ ทำใจลำบาก ต้องการกำลังใจอย่างมาก

ที่สุดหวังปาฏิหาริย์ช่วยลูกชายแม่ อย่างน้อยหาก "การ์ตูน" จะไม่สามารถกลับมามีร่างกายที่แข็งแรงจนทำงานเลี้ยงแม่ได้อย่างที่เคยหวังกันไว้ แต่อย่างน้อยขอเพียงให้เลือดในอกก้อนนี้ได้มีลมหายใจต่อไป...ไม่ว่าจะอยู่ในสภาพไหน แม่ก็ยอม

น้ำใจ..ยิ่งให้ ยิ่งได้

กฤษฎา สบายสุข..ถ่ายภาพ
ภานุรัจน์จัดเต็ม

TAG : ภานุรัจน์จัดเต็มกล้ามเนื้ออ่อนแรงเด็กป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรงน้องการ์ตูน กล้ามเนื้ออ่อนแรงโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง