ดู 8 จุด! เช็คธนบัตร ร.10 แบบใหม่ ป้องกันการปลอมแปลง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


หลังจากวันที่ 6 เม.ย. ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้เปิดให้ยแลก ธนบัตรแบบใหม่ รัชกาลที่ 10 จำนวน 3 ชนิดราคา ได้แก่ราคา 20 บาท 50 บาท และ 100 บาท ซึ่งมีประชาชนไปแลกเป็นจำนวนมาก

และล่าสุด ทางเฟซบุ๊กเพจ ธนาคารแห่งประเทศไทย - Bank of Thailand  เผยวิธีสังเกตธนบัตร ร.10 แบบใหม่ เพื่อป้องกันการปลอมแปลง ซึ่งภาพประธานด้านหน้าเป็นพระสาทิสลักษณ์ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และด้านหลังจะเป็นพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระบูรพมหากษัตริย์ในราชวงศ์จักรี

โดยจุดสังเกตในธนบัตรแบบใหม่ นั้น มีอยู่ 8 จุด ด้วยกัน ดังนี้

1. ลวดลายเส้นนูน ภาพตราประจำพระองค์ฯ คำว่า “รัฐบาลไทย” ตัวอักษรและตัวเลขแจ้งชนิดราคาจะรู้สึกสะดุดเมื่อสัมผัสด้วยปลายนิ้วมือ

2. ลายน้ำ พระสาทิสลักษณ์และตัวเลขแจ้งชนิดราคามีความโปร่งแสงเป็นพิเศษ มองเห็นได้ชัดเจนทั้งสองด้านเมื่อยกส่องกับแสงสว่าง

3. ภาพซ้อนทับ รูปพระครุฑพ่าห์ด้านหน้าและด้านหลังพิมพ์ในตำแหน่งที่ตรงกัน เมื่อยกธนบัตรส่องกับแสงสว่างจะซ้อนทับกันสนิท

4. หมึกพิมพ์ชนิดพิเศษ ชนิดราคา 100 บาท ลายดอกประดิษฐ์จะเห็นเป็นประกายเมื่อพลิกธนบัตรไปมา


5. แถบสี ฝังในเนื้อกระดาษมีบางส่วนของแถบปรากฏให้เห็นเป็นระยะ เมื่อเปลี่ยนมุมมองจะเปลี่ยนสี และชนิดราคา 100 บาทจะเห็นภาพเคลื่อนไหว ภายในแถบมีข้อความบอกชนิดราคา สามารถอ่านได้เมื่อยกส่องกับแสงสว่าง

6. ตัวเลขแฝง ตัวเลขแจ้งชนิดราคาซ่อนไว้ในลายประดิษฐ์ มองเห็นได้เมื่อเอียงธนบัตรเข้าหาแสงสว่าง

7. สำหรับผู้บกพร่องทางสายตา รูปดอกไม้พิมพ์ด้วยลวดลายเส้นนูน แทนสัญลักษณ์แจ้งชนิดราคาในอักษรเบรลล์ จะรู้สึกนูนสะดุดเมื่อสัมผัสด้วยปลายนิ้วมือ

8. ลักษณะพิเศษภายใต้รังสีเหนือม่วง (UV) ลายประดิษฐ์บริเวณตอนกลางธนบัตร ตัวเลขแจ้งชนิดราคาและหมวดเลขหมายจะเรืองแสง ปรากฏเส้นใยเรืองแสงสีเหลือง แดง และน้ำเงิน ในเนื้อกระดาษ


BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊กเพจ ธนาคารแห่งประเทศไทย - Bank of Thailand

TAG : ธนบัตรแบบใหม่ธนบัตรร.10