คลิปที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชม! สาวจบ ป.ตรี ยึดอาชีพกวาดถนน ไม่อายเพราะเป็นอาชีพสุจริต

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - สาวจบปริญญาตรี ยอมลดวุฒิการศึกษา ขอยึดอาชีพกวาดถนนเลี้ยงชีพ เพราะเป็นอาชีพสุจริต ติดตามรายงานจากคุณอรรถพล ดวงจินดา

เป็นรอยยิ้มแห่งความสุขของ นางสาวสุวนันท์ สุขเอี่ยม ที่เลือกมาเป็นพนักงานกวาดถนน สังกัดสำนักงานเขตลาดกระบัง ที่แม้จะเรียนจบปริญญาตรี ทว่าลดวุฒิการศึกษาลงมา เพราะไม่เลือกงาน และความผูกพันที่เคยช่วยมารดากวาดขยะมาตั้งแต่เด็ก ประกอบกับต้องการได้รับสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลให้กับมารดา ที่เจ็บป่วยเป็นมะเร็งในเม็ดเลือดขาวเฉียบพลัน ถึงเดือนละ 90,000 บาท จึงไม่รู้สึกเหนียมอายหากใครจะมอง อีกทั้งมองว่าเป็นอาชีพสุจริต ซึ่งอาชีพนี้ทำให้ตนเองมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 15,000 บาทต่อเดือน

ทีมข่าวยังได้พูดคุยกับมารดาของ นางสาวสุวนันท์ และหัวหน้างาน ซึ่งก็ชื่นชมแนวคิดที่แตกต่างไปจากเด็กคนอื่น ๆ 

ขณะที่ ข้อมูลกรมการจัดหางาน ระบุ ปัญหาการลดวุฒิการศึกษามาสมัครงานเพิ่มมากขึ้น และยังพบการว่างงานของผู้จบปริญญาตรี สูงถึง 1.7 แสนคน มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งสังคมไทยมีค่านิยมให้บุตรหลานเรียนปริญญาตรี ที่บางครั้งไม่สอดคล้องกับความต้องการของตลาด

ทั้งนี้ ยังระบุว่าเป็นการสูญเสียโอกาสของผู้จบการศึกษา ซึ่งเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องเร่งแนะแนวอาชีพ ทดสอบความสามารถของเด็กตั้งแต่ระดับประถมศึกษาปีที่ 6 เพื่อลดอัตราการว่างงานในปัจจุบัน

TAG : ลดวุฒิการศึกษาจบปริญญา กวาดถนนคนกวาดถนนจบปริญญาพนักงานกวาดถนน จบปริญญาคนกวาดถนนจบ ป ตรีพนักงานกวาดถนนจบ ป ตรีลดวุฒิการศึกษา สมัครงาน