คลิปที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลเร่งคลายปมบ้านพักศาลเชิงดอยสุเทพ เผยมีทางออกที่ทุกฝ่ายยอมรับได้แล้ว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - รัฐบาล และกองทัพบก เร่งคลี่คลายปมโครงการก่อสร้างบ้านพักศาลอุทธรณ์ภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ เผยมีแนวทางที่เชื่อว่าทุกฝ่ายยอมรับได้แล้ว

พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งได้รับมอบหมายจากรัฐบาลรับผิดชอบกรณีบ้านพักศาลอุทธรณ์ภาค 5 เชิงดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ได้รับทราบผลการประชุมของหน่วยงานในพื้นที่กับภาคประชาชน พบว่ามี 3 พื้นที่ คือ ส่วนที่ภาคประชาชนต้องการให้รื้อบ้านพัก 45 หลัง บริเวณด้านบนเนื้อที่ 40 ไร่, พื้นที่ 47 ไร่ ก่อสร้างบ้านพักอีก 45 หลัง และส่วนที่เป็นอาคารสำนักงานศาล

โดยประเด็นหลัก คือ บ้านพัก 45 หลัง จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบและหาแนวทาง พร้อมนำความเห็นของศาลประกอบการพิจารณา โดยจะสรุปวันที่ 19 เมษายนนี้

สำหรับแนวทางเบื้องต้นนั้น ต้องหาข้อยุติให้เสร็จสิ้นภายใน 1-2 เดือน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการ ส่วนพื้นที่ที่ก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต้องทำให้เกิดประโยชน์กับประชาชนมากที่สุด ขณะที่บ้านพัก 45 หลัง อาจนำพื้นที่ไปใช้ประโยชน์ร่วมกัน เช่น ทำเป็นศูนย์การเรียนรู้ และปรับปรุงภูมิทัศน์

ทั้งนี้ ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้หารือเรื่องนี้ ก่อนที่ นายกรัฐมนตรี สั่งให้ คสช. กระทรวงมหาดไทย และกองทัพภาคที่ 3 หารือกับภาคประชาชนอีกครั้ง

เบื้องต้นให้แบ่งเป็น 3 พื้นที่ โดยอนุญาตให้ใช้ประโยชน์เฉพาะพื้นที่สำนักงานศาลเท่านั้น ส่วนบ้านพักทั้ง 2 ส่วน ให้หาแนวทางที่เป็นประโยชน์ร่วมกันของทุกฝ่าย โดยที่ไม่ต้องทุบรื้อทิ้ง เพื่อไม่ให้มีปัญหาฟ้องร้องในภายหลัง

TAG : บ้านพักศาลอุทธรณ์ภาค 5บ้านพักศาลอุทธรณ์ภาค 5 เชียงใหม่บ้านพักศาลอุทธรณ์บ้านพักศาลอุทธรณ์ ดอยสุเทพบ้านพักตุลาการบ้านพักตุลาการ ดอยสุเทพ