คลิปที่เกี่ยวข้อง

คดีเปรมชัย ตำรวจยื่นความเห็นแย้ง 3 ข้อหาต่ออัยการสูงสุดแล้ว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - คณะพนักงานสอบสวนคดี นายเปรมชัย กรรณสูต และพวก ลักลอบล่าสัตว์ป่า ยื่นความเห็นแย้ง 3 ข้อหาต่ออัยการสูงสุดแล้ว

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยพนักงานสอบสวนคดี นายเปมชัย กรรณสูต และพวก ลักลอบล่าสัตว์ป่า เข้ายื่นหนังสือความเห็นแย้งถึงอัยการสูงสุด หลังจากที่อัยการภาค 7 มีความเห็นสั่งฟ้อง นายเปรมชัย และพวก 6 ข้อหา และสั่งไม่ฟ้อง 5 ข้อหา

พลตำรวจเอกศรีวราห์ ระบุว่า คณะพนักงานสอบสวนมีความเห็นแย้งใน 3 ข้อหา คือ พยายามล่าสัตว์ป่า, เข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต และนำเครื่องมือล่าสัตว์เข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า โดยข้อหาเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่รับอนุญาต ที่ต้องมีกฎกระทรวง มีคำสั่งกรมอุทยาน มีกฎระเบียบในการเข้าไป จากการศึกษาข้อกฎหมาย ต้องมีการยื่นคำร้อง จึงอยากขอให้อัยการพิจารณาอีกครั้ง ส่วนข้อหาพยายามล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ถ้าข้อหาล่าสัตว์ป่าเป็นการแบ่งหน้าที่กันทำ แล้วข้อหาพยายามล่าสัตว์ป่าทำไมไม่แบ่งหน้าที่กันทำ จะเป็นการลักลั่นกันหรือไม่ จึงให้อัยการพิจารณาเช่นกัน

ส่วนอีก 2 ข้อหา คือ ร่วมกันพยายามล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า โดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันกระทำทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร คณะพนักงานสอบสวนสั่งไม่ฟ้องอยู่แล้ว

ขณะที่ นายธรัมพ์ ชาลีจันทร์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า การที่พนักงานอัยการภาค 7 ไม่สั่งฟ้องใน 5 ข้อหา เชื่อว่าไม่ส่งผลกระทบต่อรูปคดี ซึ่งจะเสนอให้อัยการสูงสุดเป็นผู้ชี้ขาด โดยคาดว่าจะพิจารณาได้ทันก่อนฝากขังผัดสุดท้าย ซึ่งผลที่ออกมาถือเป็นการสิ้นสุดในขั้นสอบสวน และจะเข้าสู่กระบวนการส่งฟ้องต่อไป

ส่วนที่ศาลอาญา นายเปรมชัย เข้ารายงานตัวต่อศาลอาญา หลังเดินทางไปต่างประเทศเพื่อติดต่อธุรกิจ ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่ศาลกำหนดไว้ว่าห้ามเดินทางไปต่างประเทศ เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล ในคดีที่ครอบครองงาช้าง โดยศาลนัดให้มารายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ หลังจากนั้น นายเปรมชัย ได้เดินทางกลับทันที โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใด ๆ

TAG : เปรมชัย กรรณสูตคดีเปรมชัยเปรมชัย ล่าสัตว์ลักลอบล่าสัตว์ป่าอัยการสูงสุด