คลิปที่เกี่ยวข้อง

นางรำ 3,000 คน รำบวงสรวงเปิดงานเทศกาลมหาสงกรานต์ จ.สุรินทร์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - นางรำ 3,000 คน รำบวงสรวงด้านหน้าอนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง เพื่อเป็นการเปิดงานเทศกาลมหาสงกรานต์

สตรีชาวสุรินทร์หลากหลายวัย แต่งกายด้วยชุดผ้าไหมพื้นเมืองสีเขียวสดใส ร่วมรำบวงสรวงผู้สร้างเมืองสุรินทร์คนแรก ก่อนที่จะมีพิธีสมโภชหลักเมืองในวันนี้และวันพรุ่งนี้ (12-13 เม.ย.61) เพื่อเป็นการร่วมทำบุญขึ้นปีใหม่ไทย พร้อมเฉลิมฉลองวันมหาสงกรานต์เย็นฉ่ำกันทั้งเมือง ซึ่งทางเทศบาลเมืองสุรินทร์ได้จัดโซนนิ่งเล่นน้ำที่ถนนหน้าสำนักงานเทศบาล ใช้ชื่อว่า "ถนนแคแจ็ต...สะเร็น" ซึ่งเป็นภาษาเขมรพื้นบ้าน แปลว่าบุญเดือน 5 หรือบุญงานสงกรานต์ โดยเน้นสงกรานต์ปลอดแอลกอฮอล์

จังหวัดชัยภูมิ ชาวบ้านรอบพื้นที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกตาดโตน กว่า 10 ตำบล ร่วมแต่งชุดไทยฟ้อนรำในงาน "สงกรานต์ปีใหม่ไทย เล่นน้ำสุขใจในตาดโตน ประจำปี 2561" มีขบวนแห่พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของแต่ละชุมชนรอบเขตอุทยานฯ เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยชาวบ้านและนักท่องเที่ยวพากันมาเล่นน้ำคลายร้อนก่อนถึงวันสงกรานต์ ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้จัดกำลังรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

จังหวัดชัยนาท กลุ่มชาติพันธุ์กว่า 300 คน ร่วมฟ้อนรำถวายเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์ บริเวณวัดเขาดิน หมู่ 1 ตำบลหนองมะโมง อำเภอหนองมะโมง เป็นการเปิดงาน “สืบสานตำนานสงกรานต์หมู่เฮา ชาวอำเภอหนองมะโมง” นายพลกฤต พวงวลัยสิน นายอำเภอ เล่าว่า ในอดีตประเพณีสงกรานต์ของที่นี่ใช้ชื่อว่า "ประเพณีต้อนฮับสังขาร บุญสงกรานต์ปีใหม่ไทย" โดยมีชุมชนวัฒนธรรมลาวครั่งบ้านกุดจอก และชาวบ้านร่วมกันจัดขึ้นเพื่อสืบสานประเพณีอันดีงาม

บ้านน้ำเลา ตำบลบ้านโคก อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้จัดงาน "ประเพณีฟันตรุษ ตีขนมส่งผี" จัดขึ้นก่อนถึงเทศกาลสงกรานต์ โดยมีความเชื่อว่าเป็นการตัดสิ่งชั่วร้ายออกจากปีเก่า และต้อนรับสิ่งใหม่ในเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึง และถือเป็นการสอนให้คนรุ่นหลังได้สืบทอดประเพณี และสร้างความรักความสามัคคีในชุมชน

TAG : เทศกาลสงกรานต์สงกรานต์ สุรินทร์น้ำตกตาดโตนเที่ยวสงกรานต์สงกรานต์ ชัยภูมิสงกรานต์ ชัยนาท