คลิปที่เกี่ยวข้อง

เมาแล้วขับ ตัดโอกาสชีวิต

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ชายคนหนึ่งที่เมาแล้วขับเพียงคิดว่าไม่เป็นไร แต่เพียงเสี้ยววินาทีได้เปลี่ยนชีวิตของเขาจากคนปกติ กลายเป็นคนพิการตลอดชีวิต ติดตามรายละเอียดจากคุณญาณิชสา ศิริมูลกุล

นี่คือสภาพร่างกายของนายพิเชษฐ์ ดำรงชัชวาล วัย 42 ปี ที่กลายเป็นผู้ป่วยอัมพาต ร่างกายไร้ความรู้สึกตั้งแต่ราวนมลงไป มือข้างซ้ายเส้นเอ็นยึดไม่สามารถงอมือได้ เป็นผลกระทบจากอุบัติเหตุเมาแล้วขับเมื่อ 12 ปีที่แล้ว เขายอมรับว่าชะล่าใจ เพราะก่อนหน้านี้เคยดื่มสุราแล้วขับรถจนเกิดอุบัติเหตุถึง 3 ครั้ง แต่ไม่เป็นอะไร กระทั่งครั้งสุดท้ายเขายังคงดื่มสุราแล้วขับรถ แต่ครั้งนี้เกิดอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำ ต้นคอไปกระแทกกับฟุตบาท ส่งผลให้ขาต้องกลายเป็นคนพิการตลอดชีวิต

จากคนที่มีร่างกายแข็งแรงทำหน้าที่เป็นเสาหลักของครอบครัว ต้องเปลี่ยนสถานะเป็นภาระของครอบครัว

พิเชษฐ์ ยังมองว่า เมาแล้วขับไม่เพียงแต่ตัดอนาคตตัวเอง ยังเป็นต้นเหตุของปัญหาสังคม เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับให้ข้อมูลว่า การดื่มแอลกอฮอล์เพียง 50 มิลิกรัมเปอร์เซ็นต์ หรือ เท่ากับการดื่มเบียร์เพียง 1 กระป๋อง ก็ทำให้ร่างกายตอบสนองช้าลงทันที ส่งผลต่อความสามารถในการขับขี่ยานพาหนะลดลงร้อยละ 8 ถึง ร้อยละ 15 เพิ่มโอกาสการเกิดอุบัติเหตุเป็น 2-6 เท่าของคนที่ไม่ดื่มสุรา

เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ ระบุว่า กฎหมายเอาผิดผู้ที่เมาแล้วขับในประเทศไทยมีโทษที่หนักพอ แต่การบังคับใช้กฎหมายยังไม่มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้จำนวนผู้กระทำผิดเมาแล้วขับไม่ได้ลดลง สอดคลองกับข้อมูลของกรมคุมประพฤติ ในช่วง 7 วันอันตรายของช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2560 และเทศกาลปีใหม่ ปี 2561 พบว่า เทศกาลสงกรานต์ ปี 2560 มีคดีที่เข้าสู่กระบวนการคุมประพฤติ 5,631 คดี เป็นคดีเมาแล้วขับ 5,228 คดี ขณะเทศกาลปีใหม่ ปี 2561 มีคดีที่เข้าสู่กระบวนการคุมประพฤติ 6,677 คดี เป็นคดีเมาแล้วขับสูงถึง 6,030 คดี 

สำหรับบทลงโทษกรณีเมาแล้วขับจะมีความผิด พรบ.ตามความผิดทางบกฉบับใหม่ พ.ศ. 2560 กรณีที่มีการตรวจพบปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือด ตั้งแต่ 50 มิลิกรัม มีความผิดฐานขับรถในขณะเมาสุรา มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับ 10,000-20,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ มีกำหนดไม่น้อยกว่า 6 เดือน หรือ เพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ และเพิ่มมาตรการยึดรถในชั้นศาลไม่เกิน 7 วัน

หากเมาแล้วขับจนทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บหรือถึงแก่ความตาย จะมีโทษจำคุกสูงสุดถึง 10 ปี และปรับถึง 200,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ และศาลสามารถเพิ่งถอนใบอนุญาตขับขี่ถาวรส่วนกรณีไม่ยอมเป่าเครื่องวัดปริมาณแอลกอฮอล์ ก็จะถูกดำเนินคดีในข้อหาเมาแล้วขับ

ขณะที่มาตรการเข้มงวดที่นำมาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ หากตรวจพบปริมาณแอลกอฮอล์มากกว่า 251 มิลิกรัมเปอร์เซ็นต์ จะถูกสั่งขังที่สถานกักขังกลางจังหวัดปทุมธานี เป็นเวลา 15 วันทันที โดยไม่อนุญาตให้ประกันตัว

TAG : เมาแล้วขับอุบัติเหตุเมาแล้วขับอุบัติเหตุบนท้องถนน