คลิปที่เกี่ยวข้อง

เช้านี้วิถีไทย : งานสลุงหลวง กลองใหญ่ ปี๋ใหม่เมือง นครลำปาง ประจำปี 2561

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - บรรยากาศงานสงกรานต์ทางภาคเหนือที่จังหวัดลำปาง กับงาน "สลุงหลวง กลองใหญ่ ปี๋ใหม่เมือง นครลำปาง" ซึ่งขณะนี้ผู้สื่อข่าวของเรา คุณวาเนสสา สมัคศรุติ เตรียมรายงานบรรยากาศสดช่วงเช้าเข้ามา สลุงหลวง กลองใหญ่ ปี๋ใหม่เมือง นครลำปาง

เสียงกึกก้องของกลองปู่จา กลองพื้นเมืองของชาวล้านนา ในจังหวะฟาดแส้ หรือชัยมงคล ที่แสดงถึงความฮึกเหิม ในอดีตเคยเป็นเครื่องประโคมฉลองชัยชนะจากการทำศึกสงคราม นอกจากนี้ยังใช้ตีเพื่อส่งสัญญาณเมื่อถึงวันโกนและวันพระในจังหวะพุทธบูชา ส่วนหนึ่งของงานสลุงหลวง กลองใหญ่ ปี๋ใหม่เมือง นครลำปาง

สำหรับ ขบวนแห่สลุงหลวง จะมีขึ้นในวันที่ 12 เมษายนของทุกปี ภายในขบวนประกอบด้วยขันเชิญ ช่อช้าง ล้อฟ้อนเทวดา ล้อเกวียนเครื่องสักการะ กลองซิ่งม้อง ขบวนปราสาทน้ำทิพย์ ผ้าพระบฏ ตามมาด้วยการแสดงวัฒนธรรมต่าง ๆ โดยไฮไลท์อยู่ที่ ขบวนแห่ล้อ สลุงหลวง หรือขันเงินขนาดใหญ่ มีเหล่าเทพบุตรคอยประคอง ใช้เป็นภาชนะใส่น้ำสำหรับสรงพระแก้วดอนเต้า เคลื่อนจากถนนวัฒนธรรมขึ้นมายังสะพานรัษฎาภิเษก ผ่านถนนทิพย์ช้าง มุ่งสู่ข่วงนคร

นอกจาก ขบวนแห่สลุงหลวง ที่ยิ่งใหญ่ซึ่งได้รับความสนใจทุกปีแล้ว ตลอดเส้นทางบริเวณถนนห้าแยกหอนาฬิกา ก็มีชาวลำปางมาเล่นน้ำสงกรานต์คลายร้อนกันเป็นจำนวนมาก ขณะที่บริเวณสวนสาธารณะเขลางค์นครก็มีกิจกรรมรำวงย้อนยุคเอาใจผู้สูงอายุ และที่ขาดไม่ได้ก็คือกิจกรรมแกงฮังเลหม้อขางหลวงในกระทะใบยักษ์ ที่มีวัตถุดิบเป็นหมูสามชั้น ถือเป็นเอกลักษณ์ของแกงฮังเล จังหวัดลำปาง

ทันทีที่ ขบวนแห่สลุงหลวง มาถึงบริเวณข่วงนคร ห้าแยกหอนาฬิกา เสียงตีกลองปู่จาก็ดังขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ก่อนที่ขบวนแห่พระแก้วดอนเต้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง จะเคลื่อนขบวนเข้ามาประดิษฐานที่บุษบกกลางเมืองลำปาง ท่ามกลางประชาชนจำนวนมากที่มารอสรงน้ำ เพื่อความเป็นสิริมงคลต้อนรับปีใหม่ไทย

TAG : งานสงกรานต์ ลำปางงานสลุงหลวง กลองใหญ่ ปี๋ใหม่เมือง นครลำปางเทศกาลสงกรานต์เที่ยวลำปางขบวนแห่สลุงหลวง