คลิปที่เกี่ยวข้อง

ชาวลพบุรี ร่วมประเพณีงานบุญใหญ่ชักพระหลวงพ่อพระงาม ส่งท้ายงานสงกรานต์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวลพบุรี และนักท่องเที่ยวกว่า 3,000 คน ร่วมประเพณีงานบุญใหญ่ "ชักพระหลวงพ่อพระงาม" ให้ทุกคนได้สรงน้ำขอพรส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์

บรรยากาศที่วัดสิริจันทรนิมิตร จังหวัดลพบุรี นายอำเภอเมืองลพบุรี นำประชาชนและนักท่องเที่ยวกว่า 3,000 คน ร่วมกันอัญเชิญ รูปจำลองขององค์หลวงพ่อพระงามขึ้นประดิษฐานบนฐานลากบุษบก แบบไม่มีล้อ แล้วใช้เชือกขนาดใหญ่ผูกติดกับบุษบกให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ร่วมกันชักลากองค์หลวงพ่อพระงาม ไปตามหมู่บ้านระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำพระ ในช่วงวันสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์

สำหรับประเพณีชักพระหลวงพ่อพระงาม ชาวบ้านเชื่อว่าจะช่วยให้เกิดฝนตกต้องตามฤดูกาล และแสดงให้เห็นความสามัคคีของคนในชุมชน และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดลพบุรีด้วย

ส่วนที่หมู่บ้านหนองขาว จังหวัดกาญจนบุรี ชาวบ้านกว่า 500 คน จาก 13 หมู่บ้าน ร่วมจัดขบวนแห่สงกรานต์วัวเทียมเกวียนขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ โดยตกแต่งขบวนแห่อย่างสวยงาม ให้เห็นถึงวิถีชีวิตของชาวนาในพื้นที่ ซึ่งในขบวนแห่ชาวบ้านจะร่วมกันแต่งตัว โดยคาดผ้าขาวม้าร้อยสี ของดีบ้านหนองขาวไว้ด้วย โดยขบวนจะเคลื่อนไปตามถนนหนองขาว-พนมทวน โดยตลอดสองข้างทาง มีนักท่องเที่ยวมาร่วมชม และถ่ายรูปกันอย่างเนืองแน่น

TAG : เทศกาลสงกรานต์ชักพระหลวงพ่อพระงามลพบุรีวัดสิริจันทรนิมิตรหลวงพ่อพระงามสงกรานต์วัวเทียมเกวียน