ชาวกำแพงเพชร ร่วมงานประเพณีแห่พระด้วยเกวียน-สงกรานต์ลานกระบือ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - พาไปชมงานประเพณีแห่พระด้วยเกวียน ที่จังหวัดกำแพงเพชร ที่หนึ่งปีมีแค่ครั้งเดียวในช่วงสงกรานต์

นักเรียนจากโรงเรียนลานกระบือวิทยา ร่วมรำถวายเป็นพุทธบูชา ที่วัดแก้วสุริย์ฉาย อำเภอลานกระบือ จังหวัดกำแพงเพชร ก่อนที่นายอำเภอลานกระบือ ประชาชน และนักท่องเที่ยวจะช่วยกันลากเกวียนหลายเล่ม ที่อัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ และนิมนต์พระสงฆ์ไว้บนเกวียน เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมสรงน้ำพระตามถนนสายต่าง ๆ ในงานประเพณีแห่พระด้วยเกวียน ที่สืบทอดกันมายาวนานกว่า 300 ปี

งานนี้จะจัดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยการแห่พระด้วยเกวียนนั้น เชื่อว่าจะนำความร่มเย็นเป็นสุขมาสู่บ้านเมือง ช่วยสร้างสามัคคีในชุมชน ซึ่งเป็นประเพณีที่หนึ่งปีมีแค่ครั้งเดียว

ขณะที่ นางรำจากชมรมคนรักสุขภาพ ตำบลดงตะขบ อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร ออกมาร่ายรำ เซิ้งสงกรานต์บ้านเรา ก่อนงานสรงน้ำพระ วัดท่าหลวงพระอารามหลวง ซึ่งมีพุทธศาสนิกชนจำนวนมาก มาร่วมสรงน้ำหลวงพ่อภัทร พระพุทธรูปเก่าแก่ อายุ 800 ปี ซึ่งเป็นพระพุทธรูปองค์แรกของวัดท่าหลวงฯ ซึ่งในแต่ละปีจะมีการอัญเชิญหลวงพ่อภัทร ให้ประชาชนได้ร่วมสรงน้ำเพียง 1 ครั้ง ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อความเป็นสิริมงคล

ส่วนที่ วัดศรีสุวรรณ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง และนักท่องเที่ยวนับพันคน ร่วมนิมนต์เจ้าอาวาส แล้วอุ้มออกมาจากกุฏิ เพื่อมารับการสรงน้ำจากกระบอกไม้ไผ่ เมื่อเสร็จพิธี ทุกคนจะนั่งหมอบลง เพื่อเป็นสะพานมนุษย์ ให้เจ้าอาวาสเดินเหยียบหลังกลับกุฏิ โดยเชื่อว่าเป็นการทำให้หายจากโรคภัย ขจัดเคราะห์ร้ายได้ ซึ่งเป็นประเพณีที่ชาวไทยเชื้อสายกระเหรี่ยง สืบทอดมายาวนาน และถือเป็นเอกลักษณ์ของประเพณีสงกรานต์ในอำเภอสังขละบุรี ที่ไม่เหมือนใคร

ปิดท้ายด้วยบรรยากาศการสรงน้ำพระวันสุดท้าย ที่วัดโพธิ์ชัยพระอารามหลวง วัดที่ประดิษฐานหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองหนองคาย โดยเมื่อวานนี้ ยังเนืองแน่นไปด้วยพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทย และชาว สปป.ลาว ที่เข้ามาสรงน้ำขอพรหลวงพ่อพระใสกันจนแน่นวัด เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนจะเดินทางกลับมาทำงานที่กรุงเทพมหานคร และตามจังหวัดต่าง ๆ

TAG : สงกรานต์แห่พระด้วยเกวียนกำแพงเพชรสรงน้ำพระพิจิตรสังขละบุรีกาญจนบุรีหนองคายสงกรานต์ลานกระบือสงกรานต์ สังขละบุรี

คลิปที่เกี่ยวข้อง