ป.ป.ช.เร่งสอบ 5 พระผู้ใหญ่ พัวพันทุจริตเงินงบการศึกษาพระปริยัติธรรม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ประธาน ป.ป.ช. ยัน มีอำนาจสอบ 5 พระผู้ใหญ่ พัวพันทุจริตเงินงบการศึกษาพระปริยัติธรรม สั่งเร่งสอบข้อเท็จจริงแล้ว หลัง ปปป.ส่งสำนวนให้เมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา 

พลตำรวจเอกวัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวว่า ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย ป.ป.ช. ฉบับใหม่ ให้อำนาจตรวจสอบบุคคลทั้งรัฐ พระ และเอกชนที่เข้าข่ายเป็นผู้สนับสนุนเจ้าหน้าที่รัฐเป็นตัวการหลักในการทุจริต

โดยในการประชุมวันนี้จะได้สั่งการให้เลขาธิการ ป.ป.ช.เร่งรัดดำเนินการ ซึ่งเลขาธิการ ป.ป.ช.มีอำนาจพิจารณาว่า ข้อมูลที่ยื่นมาเพียงพอต่อการไต่สวนหรือไม่ หากยังไม่สมบูรณ์ก็สามารถสั่งให้ไปแสวงหาข้อเท็จจริงได้

ทั้งนี้ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. ส่งให้ ป.ป.ช.เพื่อตรวจสอบความผิดทางอาญา กรณีทุจริตงบการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา แผนกธรรม และแผนกบาลี พัวพันกับวัด 3 แห่งในกรุงเทพมหานคร มีพระผู้ใหญ่กระทำผิด 5 รูป โดย 3 ใน 5 เป็นกรรมการมหาเถรสมาคมด้วย 

ด้าน นายกรัฐมนตรี ขออย่ามีการเคลื่อนไหว กรณีรัฐแจ้งความเอาผิดกับพระระดับผู้ใหญ่ จากปมถูกกล่าวหาพัวพันการทุจริตงบการศึกษาพระปริยัติธรรม

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรี ได้มอบประกาศเกียรติคุณเชิดชูเกียรติแก่ นางสาวณัฐกานต์ หมื่นพล อดีตลูกจ้างศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น และนางสาวปณิดา ยศปัญญา หรือ น้องแบม นิสิตคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ที่ออกมาเปิดโปงการทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้และไร้ที่พึ่ง จนนำไปสู่การตรวจสอบและเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้อง

TAG : ทุจริตเงินงบการศึกษาพระปริยัติธรรมทุจริตเงินงบการศึกษางบการศึกษาพระปริยัติธรรมทุจริตพระทุจริต

คลิปที่เกี่ยวข้อง