คลิปที่เกี่ยวข้อง

เผยยอดจับเมาแล้วขับช่วงสงกรานต์ พุ่งสูงกว่าปีที่แล้ว 5,000 ราย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ตำรวจเผยยอดจับเมาแล้วขับในช่วงสงกรานต์ ที่เพิ่มจากปีที่ผ่านมากว่า 5,000 ราย เป็นเพราะต้องดูแลเข้มงวด ป้องกันการสูญเสีย                                         

พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ภาพรวมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ทั่วประเทศ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย แม้ว่าจะมีเหตุทะเลาะวิวาท หรืออนาจาร ทั้งหนักและเบา แต่ตำรวจก็นำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีได้ ทั้งนี้จากสถิติการจับกุมทั้งหมด พบว่าคดีที่เกี่ยวกับชีวิตร่างกาย คดีเกี่ยวกับทรัพย์ และความผิดที่รัฐเป็นผู้เสียหาย มีจำนวนลดลง

ส่วนการกวดขันจับกุมผู้ที่กระทำผิด พ.ร.บ.จราจรทางบก 10 ข้อหาหลักทั่วประเทศ จับกุมทั้งสิ้นกว่า 810,000 คดี, จับกุมผู้ที่ไม่สวมหมวกนิรภัยมากที่สุดกว่า 230,000 คน, จับกุมข้อหาเมาแล้วขับกว่า 21,000 คน ซึ่งในข้อหานี้พบว่าเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วกว่า 5,300 คน หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 32

อย่างไรก็ตาม จากตัวเลขที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุในช่วงสงกรานต์กว่า 230,000 คน สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการเมาแล้วขับ ซึ่งนายแพทย์อัษฎางค์ รอยอาจิณ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่มีการตรวจวัดแอลกอฮอล์ในเลือดผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ทำให้ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มสูงขึ้น แสดงให้เห็นว่าคนไทยมีพฤติกรรมดื่มฉลองในช่วงเทศกาล ซึ่งถือว่าขาดความรับผิดชอบต่อสังคมอยู่มาก กรมควบคุมโรคจะหารือและเสนอให้เพิ่มโทษปรับกรณีเมาแล้วขับให้สูงขึ้น และให้เพิ่มโทษหนักขึ้นตามปริมาณแอลกอฮอล์ที่ตัววัดได้ ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยลดปัญหาเมาแล้วขับลงได้

TAG : สงกรานต์สงกรานต์ 2561เดินทางสงกรานต์อุบัติเหตุสงกรานต์เมาแล้วขับเมาแล้วขับช่วงสงกรานต์