คลิปที่เกี่ยวข้อง

วัวตายเพิ่มอีก 1 ตัว จ.ขอนแก่น ประกาศพื้นที่แพร่ระบาดโรคพิษสุนัขบ้า

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - วัวที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าที่อำเภอเปือยน้อย จังหวัดขอนแก่น และดิ้นหลุดจากการถูกล่ามเมื่อเย็นวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา ล่าสุด เมื่อเช้าวานนี้ (15 พ.ค.61) ได้ตายแล้ว ปศุสัตว์จังหวัดขอนแก่นจึงประกาศให้อำเภอเปือยน้อยเป็นพื้นที่แพร่ระบาดโรคพิษสุนัขบ้า

นี่เป็นภาพวัวที่ถูกสุนัขจรจัด ซึ่งเป็นโรคพิษสุนัขบ้ากัดที่หู แล้วเจ้าของนำมาผูกแยกไว้ต่างหากที่ต้นมะม่วง และดิ้นจนเชือกขาดวิ่งหายไปท้ายหมู่บ้านวังผือ หมู่ 4 ตำบลขามป้อม อำเภอเปือยน้อย จังหวัดขอนแก่น เมื่อเย็นวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา ล่าสุดเช้าตรู่วานนี้ วัวตัวนี้ได้ตายแล้วเป็นตัวที่ 4 ในรอบ 1 เดือน

ปศุสัตว์จังหวัดขอนแก่น และนายอำเภอเปือยน้อย เข้าตรวจซากวัวที่หลุมฝังท้ายหมู่บ้าน ซึ่งเจ้าของบอกว่าตอนกลางคืนวัวตัวนี้เดินวนเวียนไปมาอยู่ตลอดเวลา กระทั่งตี 4 ก็ส่งเสียงร้องและล้มดินทุรนทุรายและตายลง จึงแจ้งผู้นำชุมชนและเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์

จากนั้น ปศุสัตว์จังหวัดขอนแก่น ได้เข้าสำรวจตามคอกวัว-ควายที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง และฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับวัว ควาย สุนัข และแมว ในหมู่บ้านที่อาจจะไปสัมผัสกับสัตว์ที่ตายด้วยโรคพิษสุนัขบ้า รวม 72 ตัว และประกาศให้อำเภอเปือยน้อยเป็นพื้นที่แพร่ระบาดโรคพิษสุนัขบ้า หลังผลตรวจชิ้นส่วนวัว-ควายที่ตายไปเมื่อสัปดาห์ก่อน 3 ตัว พบว่าเกิดจากการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า

นอกจากการป้องกันการแพร่ระบาดในสัตว์แล้ว ยังมีการป้องกันในคนภายในชุมชน ที่อาจเข้าไปสัมผัสกับสุนัขและสัตว์อื่น ๆ ที่อาจมีเชื้อพิษสุนัขบ้า โดยเฉพาะเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่ตายด้วยโรคพิษสุนัขบ้า ก่อนหน้านี้ไปฉีดวัคซีนป้องกัน เพราะถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสสัมผัสกับสัตว์ที่ตายมากที่สุด

TAG : พิษสุนัขบ้าโรคพิษสุนัขบ้าวัวติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า